Nhìn lại cuộc đời của Nữ hoàng Anh Elizabeth II

Lên ngôi năm 1952, Nữ hoàng chứng kiến những thay đổi xã hội to lớn trong suốt triều đại của mình, trải qua thời kỳ hậu chiến, quá trình chuyển đổi từ đế chế sang Khối thịnh vượng chung, kết thúc Chiến tranh Lạnh, Vương quốc Anh gia nhập Liên minh châu Âu rồi rời đi sau đó.

Nữ hoàng Elizabeth II trở thành vị quân vương trị vì lâu nhất trong lịch sử nước Anh vào năm 2015 khi vượt qua kỷ lục của Nữ hoàng Victoria.

Nữ hoàng Elizabeth II có tên đầy đủ là Elizabeth Alexandra Mary Windsor sinh ngày 21/4/1926, tại Mayfair, London. Bà là con đầu lòng của Công tước xứ York, Albert-con trai thứ hai của Vua George V, và nữ công tước Elizabeth Bowes-Lyon.

Ít ai biết rằng bà sẽ trở thành quốc vương, nhưng vào tháng 12/1936, vua Edward VIII thoái vị và cha của Elizabeth trở thành Vua George VI. Ở tuổi lên 10, Lilibet, tên gọi thân mật của Elizabeth trong gia đình, trở thành người thừa kế ngai vàng.

Nữ hoàng Elizabeth và em gái, Margaret Rose, sinh năm 1930, đều được nuôi dạy tại nhà. Mặc dù không đi học ở trường, bà đã thông thạo ngôn ngữ và nghiên cứu chi tiết về lịch sử hiến pháp khi còn rất nhỏ tuổi.

Năm 1939, Công chúa Elizabeth 13 tuổi đã tháp tùng Nhà vua và Hoàng hậu đến Trường Cao đẳng Hải quân Hoàng gia tại Dartmouth. Tại đây, Công chúa lần đầu gặp người bạn đời là một trong những thiếu sinh quân hộ tống mình, Hoàng tử Philip của Hy Lạp và Đan Mạch. Ngày 20/11/1947, hai người đã làm lễ cưới tại Tu viện Westminster. Họ đón con trai đầu lòng Charles, vào năm 1948, sau đó là con gái Anne năm 1950.

Năm 1952, Nhà Vua qua đời khi Công chúa Elizabeth đang có chuyến công du nước ngoài cùng Hoàng tử Philip. Tháng 6/1952, Elizabeth, khi đó 26 tuổi, lên ngôi Nữ hoàng và lễ đăng quang của bà lần đầu tiên được phát sóng trực tiếp trên truyền hình Anh.

Và kể từ đó, nhiều sự kiện, hoạt động khác của Hoàng gia Anh cũng được truyền hình trực tiếp cho dân chúng cùng thưởng lãm, như sự kiện đám cưới lộng lẫy của Thái tử Charles với Công nương Diana Spencer vào năm 1981.

Ngày 9/9/2015, Nữ hoàng Elizabeth II trở thành nữ hoàng trị vì lâu nhất trong lịch sử nước Anh vượt qua kỷ lục 63 năm, 7 tháng, 2 ngày của Nữ hoàng Victoria.

Năm 2022 là năm kỷ niệm 70 năm trị vì của Nữ hoàng Anh Elizabeth II, còn gọi là Đại lễ Bạch kim.

Sự nổi tiếng của cá nhân Nữ hoàng là một yếu tố quan trọng trong việc duy trì sự ủng hộ đối với chế độ quân chủ của Vương quốc Anh trong những năm gần đây. Bà thường tránh những can thiệp chính trị và được thần dân biết đến chủ yếu qua những sự kiện trước công chúng và các thông điệp Giáng sinh được phát trên truyền hình, trong đó thường nhấn mạnh tới giá trị của bổn phận và đối thoại.