Nhìn lại chuyến thăm Bồ Đào Nha, Bỉ và Nghị viện Châu Âu của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn

Ngày 19/11, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã về tới sân bay Quốc tế Nội Bài, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Cộng hoà Bồ Đào Nha, Vương Quốc Bỉ và Nghị viện Châu Âu. Kết quả của chuyến công tác có ý nghĩa quan trọng, góp phần thúc đẩy quan hệ liên Nghị viện, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ giữa Việt Nam và Bỉ, Bồ Đào Nha, trên các lĩnh vực; góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường Quốc tế.

Từ 11-14/11, tại Cộng hoà Bồ Đào Nha, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã có cuộc hội đàm quan trọng với Chủ tịch Quốc hội Bồ Đào Nha Augusto Santos Silva. Hai bên đã trao đổi sâu rộng về tổng thể quan hệ hai nước. Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Liên minh châu Âu EU cũng như các nước thành viên, trong đó có Bồ Đào Nha. Đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn, xem xét thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị làm cầu nối thúc đẩy hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp và hai nước Việt Nam - Bồ Đào Nha. Tăng cường phối hợp, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn liên nghị viện khu vực và thế giới.

Về thương mại, đầu tư, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ, khai thác tối đa các cơ hội từ EVFTA để cải thiện kim ngạch thương mại. Tiếp tục đẩy mạnh hợp tác về kinh tế biển, hàng hải, năng lượng tái tạo, du lịch, công nghệ thông tin, lao động. Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bồ Đào Nha thúc đẩy các nước EU còn lại sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU để tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư Bồ Đào Nha hoạt động tại Việt Nam; thúc đẩy Ủy ban châu Âu sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU đối với thủy sản Việt Nam.

Trong bối cảnh chính trị tại Bồ Đào Nha có nhiều phức tạp, Chủ tịch Quốc hội Augusto Santos Silva khẳng định, Việt Nam luôn giữ vị trí quan trọng trong chính sách đối ngoại của Bồ Đào Nha, đặc biệt là hợp tác trong lĩnh vực kinh tế. Chủ tịch Quốc hội Bồ Đào Nha đề nghị trong thời gian tới, hai bên cùng thúc đẩy giao lưu nhân dân, trong đó ưu tiên mở cơ quan đại diện ngoại giao ở mỗi nước.

Cũng trong chuyến thăm, Phó Chủ tịch Thường trực  Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã gặp Quốc vụ khanh Ngoại giao và Hợp tác Bồ Đào Nha; nhóm đại biểu Quốc hội Đảng Cộng sản Bồ Đào Nha; làm việc với lãnh đạo Cơ quan Đầu tư và thương mại Bồ Đào Nha; tiếp lãnh đạo thành phố Porto, một trong 2 thành phố có cộng đồng người Việt tập trung sinh sống, làm việc; gặp nguyên Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới Duarte Pacheco; thăm Tập đoàn EDP Renewables, chuyên sản xuất năng lượng tái tạo lớn thứ tư trên thế giới; tiếp đại diện Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam tại Bồ Đào Nha. Cũng trong chuyến công tác, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã có cuộc gặp gỡ thân tình với cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống tại Bồ Đào Nha. Tuy là một cộng đồng trẻ, được hình thành trong những năm gần đây với khoảng 200 người, song đây là cộng đồng người Việt có rất nhiều nhân tố tích cực, luôn hướng về quê hương, đất nước. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội khẳng định Đảng, Nhà nước, Quốc hội luôn quan tâm đến bà con kiều bào sống xa Tổ quốc, luôn coi đây là một phần máu thịt không thể tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam.

Hiện Bồ Đào Nha và Việt Nam đang tích cực nghiên cứu thúc đẩy mở Đại sứ quán tại hai bên nhằm tạo cầu nối vững chắc cho mối quan hệ song phương.

Kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Cộng hoà Bồ Đào Nha, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã có chuyến thăm và làm việc tại Vương Quốc Bỉ và Nghị viện Châu Âu. Đây cũng là chuyến thăm cấp lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước ta sang thăm Bỉ trong bối cảnh hai nước tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023); Trong 3 ngày làm việc từ 15-17/11, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã hội kiến Chủ tịch Thượng viện Stéphanie D'Hose; Chủ tịch Hạ viện Eliane Tillieux; Hội đàm với Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Bỉ Andries Gryfloy; Gặp ông Andre Flahaut, cựu Chủ tịch Hạ viện liên bang Bỉ và nhóm nghị sĩ Hạ viện Bỉ bảo trợ Nghị quyết ủng hộ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam. Các nhà lãnh đạo Thượng viện và Hạ viện Bỉ đã đón tiếp Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nồng nhiệt, thể hiện sự trọng thị, đầy tình cảm tốt đẹp dành cho Việt Nam.

Tại các cuộc gặp gỡ, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn gửi lời cảm ơn trân trọng về việc Hạ viện Bỉ đã thảo luận và thông qua Nghị quyết kêu gọi ủng hộ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam vào tháng 10 vừa qua. Đồng thời bày tỏ mong muốn Bỉ và Việt Nam sẽ có nhiều hợp tác hơn nữa để thúc đẩy nội dung này, góp phần xử lý hậu quả nặng nề từ chất độc da cam, qua đó làm sâu sắc hơn quan hệ Việt Nam - Bỉ.

Các nhà lãnh đạo Thượng viện và Hạ viện Bỉ đánh giá cao sự phát triển cũng như vai trò của Việt Nam tại các tổ chức quốc tế, trong đó có vai trò thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc; cho biết Chính phủ Bỉ rất quan tâm và mong muốn thúc đẩy hơn nữa các hoạt động đầu tư hợp tác để tương xứng với tiềm năng của hai bên.

Trong thời gian ở Bỉ, Phó Chủ tịch Quốc hội cũng đã có các cuộc làm việc với Phó Chủ tịch Nghị viện châu Âu Heidi Hautala và Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu Bernd Lange. Tại các cuộc làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị Nghị viện châu Âu thúc đẩy Nghị viện các nước còn lại sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU và thúc đẩy Ủy ban châu Âu sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU đối với xuất khẩu hải sản của Việt Nam.

Trong ngày làm việc cuối cùng tại Bỉ, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn đã làm việc với Chủ tịch Nghị viện vùng Wallonie Andre Frederic, tới thăm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán – Phái đoàn Việt Nam tại Bỉ và liên minh Châu Âu. Chuyến thăm và làm việc của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam đã thành công tốt đẹp, tiếp tục phát huy thế mạnh của ngoại giao Nghị viện, củng cố thúc đẩy quan hệ với các nước, vì một Việt Nam hùng cường, thịnh vượng.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Dương Dung