Nhiều ý kiến thắc mắc về quy định giữ người bạo lực gia đình ở trụ sở công an

Người bạo lực gia đình sẽ bị giữ tại trụ sở công an trong 6 giờ, không giới hạn số lần, biện pháp tương tự như tạm giữ hành chính. Quy định được nêu trong dự thảo Luật phòng chống bạo lực gia đình sửa đổi này được nhiều đại biểu quan tâm cho ý kiến vào chiều 26/10.

Theo dự thảo Luật, công an cấp xã có quyền yêu cầu người có hành vi bạo lực gia đình đến trụ sở công an để làm rõ thông tin, giải quyết vụ việc. Nếu người có hành vi bạo lực không đến, thì công an xã có trách nhiệm đưa người đến trụ sở công an. Thời gian yêu cầu là không quá 6 giờ cho mỗi lần yêu cầu, tức là giữ lại trụ sở không quá 6 giờ. So với luật hiện hành thì đây là biện pháp mới được bổ sung.

Nhất trí quan điểm cần nâng cao vai trò của chính quyền, nhất là cơ quan công an cần can thiệp kịp thời những hành vi bạo lực gia đình để bảo đảm tính mạng, sức khỏe của người bị bạo lực. Tuy nhiên đại biểu băn khoăn khi quy định này vượt qua cả luật xử lý hành chính, vì vậy cần cân nhắc thận trọng, tránh sơ hở dẫn đến lạm dụng các quy định.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!