Nhiều quốc gia sơ tán công dân khỏi Ukraine

Bất chấp các nỗ lực ngoại giao trong nhiều ngày qua, leo thang giữa Nga và phương Tây liên quan đến tình hình Ukraine vẫn diễn biến ngày càng phức tạp, thậm chí các bên đã chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống xấu nhất. Trước tình hình này, nhiều quốc gia đã quyết định sơ tán công dân của nước mình khỏi Ukraine.

Australia trong ngày 13/02 đã bắt đầu sơ tán các nhân viên ngoại giao tại đại sứ quán của mình ở thủ đô Kiev. Hiện các nhân viên này đã được dẫn đến một văn phòng tạm thời ở một thành phố miền tây Ukraine. 

Thủ tướng Australia SCOTT MORRISON: “Các nhân viên ngoại giao của Australia và gia đình họ đã được di dời. Thay mặt cho Australia, tôi muốn gửi đi một thông điệp rằng các hành động đơn phương chuyên quyền của Nga nhằm đe doạ Ukraine là một điều hoàn toàn không thể chấp nhận được.”

Theo thông báo của Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine, Bộ Ngoại giao nước này đã ra chỉ thị các nhân viên ngoại giao không thiết yếu rời khỏi Ukraine. Bên cạnh đó, Mỹ cũng đã quyết định đưa nhân viên của nước này làm việc tại Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) ở Ukraine về nước ngay lập tức, đồng thời hy vọng các quốc gia khác cũng có quyết định tương tự. 
Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Italia cùng ngày đã chỉ thị các nhân viên không thiết yếu của Đại sứ quán Italia tại thủ đô Kiev của Ukraine về nước, nhưng cơ quan này sẽ tiếp tục hoạt động trong mọi trường hợp.

Ông LUIGI DI MAIO - Ngoại trưởng Italia: “Để đảm bảo an toàn, chúng tôi kêu gọi tất cả người dân Italia đang sinh sống tại Ukraine trở về nước bằng các phương tiện thương mại sẵn có. Chúng tôi cũng khuyến cáo người dân ngừng các chuyến bay tới Ukriane. Ngoài ra, các nhân viên ngoại giao không thiết yếu ở văn phòng tại Kiev cũng sẽ trở về nước. Chúng tôi đang nỗ lực để giữ một kênh đối thoại mở với Moscow, tất cả chúng tôi đang nỗ lực tìm kiếm một giải pháp ngoại giao và chúng tôi hy vọng rằng điều này có thể đến càng sớm càng tốt.”

Trước đó, một loạt các nước như Israel, Slovakia, Ba Lan, Đức Bỉ, Hà Lan, A-rập Xê-út, Jordan, Kuwait đã yêu cầu công dân rời khỏi Ukraine. Trước tình hình căng thẳng ngày càng leo thang, Bộ Ngoại giao Ukraine đã lên tiếng kêu gọi người dân giữ bình tĩnh và tránh các hành động gây mất ổn định và gây hoảng loạn./.

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt Nam