Nhiều người Mỹ mất tất cả sau siêu bão Ian

Siêu bão lịch sử Ian sau khi càn quét qua bang Florida (Mỹ) đã để lại thiệt hại nghiêm trọng về người và của, gây xáo trộn hoàn toàn cuộc sống của người dân nơi đây. Dự báo bão Ian sẽ tiếp tục quét qua georgia, Carolina, gây lũ lụt thảm khốc.

Trận càn quét của bão Ian vào bang Florida những ngày qua đã khiến hàng triệu người dân Mỹ rơi vào cảnh mất nhà cửa, nước lũ dâng cao cuốn trôi toàn bộ các phương tiện giao thông. Ít nhất 17 người thiệt mạng, các nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ đang được tiến hành ở những khu vực bị thiệt hại nặng nề nhất. Trước đó, bão Ian đã khiến 2,6 triệu người lâm vào tình cảnh mất điện. Hệ thống lưới điện dù đã được sửa chữa nhưng cũng chỉ đáp ứng được phần nhỏ nhu cầu, vẫn còn 2,2 triệu người dân Mỹ đang sống không có điện.

Người dân Florida: “Tôi nghĩ rằng tôi đã mất tất cả những gì tôi có. Tôi đang cố gắng mạnh mẽ và biết rằng gia đình tôi và tôi được an toàn. Tôi không phải là người duy nhất trải qua mất mát. Tất cả chúng ta đều vậy. Chúng ta phải tiếp tục và bắt đầu một chương mới. Đó là tất cả những gì chúng ta có thể làm.”

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang nỗ lực hỗ trợ người dân khắc phục các thiệt hại do bão gây ra, bao gồm hỗ trợ về nhân lực và tài chính.

Tổng thống Mỹ JOE BIDEN: “Sáng sớm nay, tôi đã chấp thuận yêu cầu của thống đốc bang Florida về việc tuyên bố thảm họa lớn đối với cơn bão này. Điều đó có nghĩa là chính phủ liên bang sẽ đài thọ 100% chi phí phục vụ công tác khắc phục hậu quả và cứu sống người dân. Chính phủ liên bang cũng sẽ hỗ trợ mỗi cá nhân 37,900 đô la để sửa chữa nhà, 37,900 đô la khác cho tài sản bị mất.”

Sau Florida, Georgia, Nam Carolina và Bắc Carolina đang chuẩn bị cho công tác phòng chống bão Ian, khi cơn bão đã khôi phục sức gió và chuẩn bị quét qua với tốc độ gió duy trì tối đa là 75 dặm một giờ. Các thiệt hại mà Mỹ phải hứng chịu đang tăng theo cấp số nhân.

Thực hiện : Ngọc Anh Anh Tuấn