Nhiều mặt bằng trên "đất vàng" TP.HCM ế ẩm

Bất ổn, khó khăn về kinh tế từ giữa năm 2022 và đang tiếp tục kéo dài ở năm 2023. Trong bối cảnh này, lĩnh vực dich vụ và thương mại càng khó phục hồi. Minh chứng rõ nét là nhiều mặt bằng ở các quận trung tâm TP.HCM, khu vực kinh doanh sầm uất lâu nay vẫn bị bỏ trống.

Trước thời điểm dịch covid-19 bùng phát, nhiều mặt bằng tại quận trung tâm TP.HCM cho thuê giá dao động từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng mỗi tháng, đặc biệt có những mặt bằng lớn hoặc tọa lạc nơi ngã tư, vòng xoay giá thuê đến hàng tỷ đồng.

Theo các chuyên gia, do kinh tế chưa thực sự phục hồi sau dịch cộng thêm nhiều biến cố trên thế giới, thu nhập đại bộ phận người dân giảm sút, nhu cầu chi tiêu phải tiết giảm. Bên cạnh đó là cạnh tranh gay gắt của thị trường bán lẻ và thay đổi lớn về thói quen mua sắm, khiến hoạt động dịch vụ, thương mại bị tác động nặng nề. Nhiều mặt bằng nhà phố phải bỏ trống vì không có người thuê.

Với mặt bằng khu trung tâm TP.HCM, hoạt động kinh doanh chủ yếu phục vụ khách du lịch quốc tế. Lượng khách này sụt giảm, doanh thu cũng kéo giảm. Hiện các yếu tố về chất lượng mặt bằng, giấy phép phòng cháy, chữa cháy... cũng khiến các nhà bán lẻ cân nhắc khi lựa chọn mặt bằng nhà phố.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Phạm Quyền – Nguyễn Trình – Quang Thắng