Nhiều kiến nghị giúp gỡ khó cho đấu thầu trang thiết bị y tế

Bên cạnh đề nghị lãm rõ các quy định về chứng chỉ chuyên môn đối với nhà thầu cá nhân, chi phí bồi thường khi hủy thầu để tránh dẫn đến tiêu cực, tranh chấp thì các nội dung liên quan tới ngành y tế được nhiều đại biểu đặc biệt quan tâm, cho ý kiến khi tham dự Hội thảo góp ý Dự án Luật Đấu thầu sửa đổi do đoàn ĐBQH TPHCM tổ chức vào chiều 5/5.

Theo đó, đợt dịch vừa qua đã bộc lộ nhiều vấn đề bất cập liên quan tới đấu thầu, mua sắm thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế. Bên cạnh việc đề nghị Chính phủ tổ chức đấu thầu tập trung cấp quốc gia riêng cho ngành y tế, thành lập trung tâm đấu thầu cấp khu vực, vùng, miền để không còn đấu thầu nhỏ lẻ tại địa phương thì để kiểm soát mức giá đấu thầu, nên xem xét quy định liên quan tới tờ khai hải quan trong hồ sơ mời thầu.

Liên quan tới quy định về giấy phép nhập khẩu, số đăng ký của thuốc, vật tư y tế, đại biểu cho rằng đây cũng là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng tới nguồn cung trên thị trường, khiến ngành y tế phải loay hoay để đảm bảo quy định 3 bảng báo giá trong thời gian qua.

Cũng theo đại biểu, các vật tư thay thế nằm trong gói dịch vụ sửa chữa bảo trì, bảo hành như bóng đèn CT (ci ti), bóng đèn MRI không phải trang thiết bị y tế nên khi mua sắm phải thực hiện đấu thầu theo dịch vụ phi tư vấn. Nghị định 07 của Bộ Y tế đã giúp các đơn vị tháo gỡ vướng mắc tạm thời nhưng để đảm bảo tính ổn định và lâu dài cũng nên xem xét đưa thêm nội dung này vào Luật. Bởi việc quy định chi tiết, cụ thể từng nội dung, lĩnh vực sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị triển khai thực hiện khi Luật có hiệu lực thi hành. 

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Thùy Vân