Nhiều gia đình Afghanistan bị chia cắt vì xung đột, chưa biết ngày đoàn tụ

Đã gần 1 năm kể từ ngày lực lượng Taliban tiếp quản Afghanistan. Nhiều người vẫn chưa thể quên được hình ảnh hỗn loạn ở sân bay Kabul, khi làn sóng người di tản tìm cách để lên máy bay. Nhiều gia đình đã lâm vào cảnh chia ly mà chưa biết bao giờ hội tụ vì tình hình bất ổn chính trị và xã hội ở Afghanistan.

Khi hàng ngàn người Afghanistan chen chúc bên ngoài sân bay Kabul một năm trước, cô Massouda Kohistani đã cố gắng để lên chuyến bay quân sự tới Vùng Vịnh, và đã chọn Tây Ban Nha làm điểm dừng chân. Mẹ cô và hơn chục thành viên khác trong gia đình đã không đến được. Kohistani nhớ lại rằng họ đã bị bỏ lại trên đường băng, nỗi đau chia cắt khỏi gia đình và quê hương của mình dường như dằn vặt cô mỗi ngày. Cô cho biết bản thân đã được xác nhận tình trạng tị nạn trong 5 năm. Những nỗ lực để đưa những người thân còn lại ra nước ngoài sau đó đã thất bại do họ không có giấy tờ đi lại và thiếu thốn tài chính.

Cô KOHISTANI, Người tị nạn Afghanistan tại Tây Ban Nha: “Mọi người thường nghĩ rằng khi thoát ra khỏi đây thì mọi chuyện sẽ tốt, tuy nhiên không phải vậy. Thật khó để tồn tại khi bạn không dám chắc về số phận của mình, và mọi chuyện không có gì để đảm bảo.”

Trước đây, Kohistani từng là trụ cột kinh tế trong gia đình mình, tuy nhiên cô trở nên thất nghiệp khi đến tị nạn tại Tây Ban Nha. Rào cản ngôn ngữ cũng đã trở thành một bất lợi lớn. Hiện cô sống dựa vào nguồn viện trợ chủ yếu từ chính quyền địa phương để có nơi ở và thực phẩm. Những hoàn cảnh như Kohistani là rất nhiều, họ đều có chung một nỗi nhớ hướng về gia đình và quê hương mặc dù tương lai khó đoán định.

Thực hiện : Đinh Phượng