Nhiều bố mẹ bỏ lỡ thời gian vàng can thiệp dưới 3 tuổi cho trẻ tự kỉ

Ở Việt Nam, trẻ tự kỉ điều trị chưa đạt hiệu quả như mong đợi vì nhiều nguyên nhân. Chiều 22/6, tại TP.HCM, dự án “Nâng cao nhận thức về tự kỉ ở trẻ em Việt Nam” gây quỹ bằng chương trình nghệ thuật “Cùng chong chóng sắc màu lan tỏa yêu thương”.

Do nhận thức, nhiều bố mẹ ở Việt Nam thường bỏ lỡ thời gian vàng, can thiệp dưới 3 tuổi cho trẻ tự kỉ. Bệnh viện có chức năng chẩn đoán chưa phủ khắp cả nước. Bác sĩ, nhà trị liệu đủ chuyên môn không đủ.

Bà NGUYỄN THỊ HIỀN - Phó Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam: “Dự án nâng cao nhận thức về tự kỉ ở trẻ em Việt Nam đã triển khai 3 năm. Một trong những mục tiêu lớn của dự án là chúng tôi đã biên soạn, phát hành được cuốn phục hồi chức năng trẻ em tự kỷ. Trước đó, Việt Nam cũng có tài liệu tiếp cận từ nước ngoài nhưng chưa được đơn vị nào biên soạn cụ thể, khoa học, ứng dụng cao.”

Trong chương trình “Cùng chong chóng sắc màu lan tỏa yêu thương”, dự án kêu gọi được gần 5,4 tỉ đồng. Thông qua các tiểu phẩm, ca  khúc, nhận thức về tự kỉ ở trẻ em được lan toả đến gần 2.000 khán giả.

Ông HUỲNH VĂN TẨN – Ban tổ chức: “Thanh niên, các bạn trẻ, công nhân cũng là một trong những đối tượng chúng tôi muốn truyền thông. Họ cũng sẽ lập gia đình, có con, hơn ai hết, khi có nhận thức về tự kỉ, họ sẽ lan toả, truyền thông cho cộng đồng, bảo vệ con cái và người thân họ.”

Nghệ sĩ CÁT PHƯỢNG: “Chương trình rất ý nghĩa. Sẽ lan toả được đến những phụ huynh, những người có con bị tự kỉ có kinh nghiệm.”

Thời gian tới, dự án sẽ xuất bản sách bằng hình ảnh cho trẻ tự kỉ; tập huấn nâng cao năng lực cán bộ nòng cốt; phổ biến kiến thức cho cha mẹ; hỗ trợ trẻ tự kỉ có hoàn cảnh khó khăn, ở vùng sâu vùng xa.

Thực hiện : Nguyễn Ngọc Khánh Hà