Nhiên liệu, vật liệu tăng giá ảnh hưởng đến tiến độ cao tốc Bắc Nam

Sáng 15/6, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp trực tuyến Ban chỉ đạo của Chính phủ thực hiện Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Theo báo cáo của Bộ Giao thông Vận tải, tổng giá trị khối lượng xây lắp hoàn thành đến ngày 10/6 đạt khoảng 23 nghìn 544 tỉ đồng, tương đương 41,3% giá trị hợp đồng, chậm khoảng 0,74% so với kế hoạch. Giải phóng mặt bằng còn lại khoảng 0,655 km chưa bàn giao. Các vướng mắc về nguồn vật liệu đắp nền đường đã cơ bản được tháo gỡ. Hiện chỉ còn khoảng 2,8 triệu m3 chưa cấp giấy phép khai thác, chậm khoảng 1 tháng 10 ngày so với yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ. 

Trong đó trên địa bàn tỉnh Bình Thuận (đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết) hiện có 5 mỏ đất đã được cấp phép khai thác với tổng trữ lượng là 2,2 triệu m3 nhưng chưa thể khai thác. Nếu các vướng mắc về vật liệu đắp không được tháo gỡ kịp thời sẽ ảnh hưởng lớn đến tiến độ hoàn thành dự án trong năm 2022, do các tháng tiếp theo sẽ là mùa mưa. Bên cạnh đó, giá nhiên liệu, vật liệu xây dựng có biến động lớn, gây khó khăn cho chủ đầu tư trong việc quản lý giá thành, quản lý chi phí đầu tư xây dựng; gây khó khăn cho nhà thầu trong việc triển khai thi công.

Thực hiện : Tiến Cường Ngọc Tuấn