Nhật Bản lên án vụ phóng tên lửa của Trung Quốc

Liên quan tới các cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc, Nhật Bản hôm nay đã chỉ trích việc tên lửa Trung Quốc rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của nước này. Tokyo gọi đây là hành động không thể chấp nhận được.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, Thủ tướng Nhật Fumio Kishida đã lên án việc Trung Quốc phóng tên lửa khi tập trận, 5 trong số đó rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Ông Fumio Kishida coi đây là "vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và sự an toàn của công dân Nhật Bản".

Thủ tướng Nhật Bản FUMIO KISHIDA: “Chúng tôi lên án và phản đối hành động này của Trung Quốc. Hành động của Trung Quốc lần này có ảnh hưởng nghiêm trọng đến hòa bình và ổn định của khu vực chúng ta và cộng đồng quốc tế. Tôi và Chủ tịch Hạ viện Mỹ đã nhất trí kêu gọi chấm dứt ngay các cuộc tập trận trên”

Hiện không có báo cáo về thiệt hại đối với máy bay hoặc tàu của Nhật Bản. Các cuộc tập trận diễn ra hai ngày sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, quan chức cấp cao nhất của Mỹ đến thăm Đài Loan (Trung Quốc) trong vòng 25 năm và chỉ vài giờ sau khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, cuộc gặp giữa Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Nhật Bản bên lề các sự kiện của ASEAN tại Campuchia đã bị hủy bỏ.

Thực hiện : Ngọc Anh Anh Tuấn