Nhân viên y tế tuyến huyện nhận 18.600 đồng tiền trực đêm: Đầu tư cho y tế cơ sở đang quá thấp

Chiều 13/5, trong khuôn khổ Phiên họp toàn thể lần thứ 6 của Uỷ ban Xã hội của Quốc hội, các đại biểu tập trung thảo luận về hoàn thành Chương trình tiêm chủng Covid 19 mở rộng, quản lý và đầu tư cho y tế cơ sở... Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thuý Anh chủ trì phiên họp.

Báo cáo với Uỷ ban Xã hội về kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri và chất vấn của ĐBQH trên lĩnh vực y tế tại các kỳ họp trước, Bộ Y tế cho biết đã nhận được tổng cộng 344 kiến nghị của cử tri, tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực y tế dự phòng; phòng chống dịch Covid-19 và Chính sách bảo hiểm y tế. Trong đó có 8 kiến nghị có lộ trình giải quyết đang được nghiên cứu tiếp thu, giải quyết trong thời gian tới, 336 kiến nghị về giải trình cung cấp thông tin đã được trả lời đầy đủ, thông tin đến cử tri. Ngoài ra, Bộ y tế đã nhận được 28 ý kiến chất vấn của ĐBQH và đã trả lời đầy đủ. Một số kiến nghị cử tri chưa được trả lời đầy đủ chủ yếu nằm trong các Luật hiện đang xây dựng là Luật Khám, chữa bệnh, Luật về Bảo hiểm y tế, Luật dân số.

Ông NGUYỄN THANH LONG, Bộ trưởng Bộ Y tế: "Trước đây chính phủ có Nghị quyết về mua vắc xin nhưng mà Bộ Y tế đã vận dụng các nguồn viện trợ vắc xin từ các nước trên thế giới và các tổ chức quốc tế và hiện nay về cơ bản chúng ta không phải mua vắc xin cho trẻ từ 5- dưới 12 tuổi. Tuy nhiên công tác tiêm đối với  vắc xin này còn khó khăn, chủ yếu là vấn đề nhận thức và vấn đề về sự sẵn sàng của phụ huynh, các bậc cha mẹ. và chúng tôi cũng đang đẩy mạnh việc tuyên truyền làm sao để tạo sự đồng thuận trong xã hội.”

Trước đây, Bộ Y tế thống nhất giao cho địa phương tự quyết định phương thức hoạt động, quản lý của y tế cơ sở (Cấp huyện). Do đó, có nơi trung tâm y tế huyện thuộc quyền quản lý của UBND cấp huyện, nhưng đa phần tại các địa phương, trung tâm y tế lại trực thuộc Sở Y tế.

Ông NGUYỄN HOÀNG MAI, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Xã hội của Quốc hội: "Chúng tôi đi thì chúng tôi thấy có sự bất cập như thế này. Đó chính là khi trực thuộc Sở Y tế thì rất thuận về mặt chuyên môn chỉ đạo, nhưng có câu chuyện là chính quyền cấp huyện không can thiệp được vào việc tạo điều kiện hỗ trợ cho các trung tâm y tế về mặt kinh phí. Và cái bất cập này nó còn nổi trội hơn nữa trong bối cảnh phòng chống dịch, khi chúng tôi đi thực tế thì các đồng chí lãnh đạo huyện bảo: “chúng tôi có kinh phí để sẵn sàng hỗ trợ nhưng cơ chế không cho phép.”

Trường hợp một nhân viên y tế tuyến huyện khi trực đêm chỉ nhận được mức hỗ trợ 18.600 đồng/đêm được nêu làm ví dụ cho việc đầu tư cho con người ở y tế cơ sở hiện đang quá thấp. Do đó, nhiều kiến nghị đề xuất cần nghiên cứu giải pháp cụ thể để tập trung nâng cao năng lực y tế cơ sở cả về trang thiết bị y tế và nguồn lực theo hướng vừa tranh thủ được nguồn lực đầu tư ở cấp huyện, vừa được Sở Y tế hỗ trợ nâng cao năng lực chuyên môn.

Thực hiện : Mỹ Phượng Lê Quang