Nhận hối lộ hơn 100 triệu đồng, cựu đại tá công an "chỉ đạo miệng" để thả người trái phép

Tại phiên tòa sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Phùng Anh Lê, cựu Đại tá, Trưởng Công an quận Tây Hồ cùng 3 cựu cán bộ Công An bị truy tố tội “nhận hối lộ” và “tha trái pháp luật người đang bị tạm giữ”, có nhiều lời khai của các bị cáo và những người liên quan về việc bị cáo Phùng Anh Lê đã chỉ đạo miệng và gây sức ép với cấp dưới để thả Nguyễn Hữu Tài trái pháp luật.

Theo cáo trạng, ngày 22/9/2016, bị cáo Phùng Anh Lê đã nhận 110 triệu đồng để chỉ đạo cho thuộc cấp Nguyễn Đức Châu (nguyên Đội trưởng Hình sự Công an quận Tây Hồ); Lê Đình Trung (nguyên Phó Đội thi hành án Hình sự Công an quận Tây Hồ) bàn giao Nguyễn Hữu Tài, khi đó đang bị tạm giữ để điều tra về hành vi hành hung và bắt giữ người trái pháp luật, cho Vũ Công Ngọc (nguyên Phó đội Hình sự Công an quận Tây Hồ) để tha cho về không có căn cứ, không có quyết định hủy bỏ quyết định tạm giữ theo thủ tục tố tụng hình sự. Viện Kiểm sát nhân dân tối cao truy tố bị cáo Phùng Anh Lê tội “Nhận hối lộ”, 3 cựu cán bộ Công an quận Tây Hồ là Vũ Công Ngọc, Lê Đình Trung và Nguyễn Đức Châu bị truy tố tội “tha trái pháp luật người đang bị tạm giữ”.

Tại phần xét hỏi sáng nay, bị cáo Trung thừa nhận việc giao người sai quy định vì không có giấy tờ, quyết định gì về việc thả người mà chỉ thông qua "chỉ đạo miệng". Bị cáo Ngọc khai đã phản đối quyết định thả người nhưng bị Phùng Anh Lê gây sức ép nên phải thực hiện.

Hội đồng xét xử cũng đã xét hỏi những người làm chứng, người liên quan để làm rõ về nguồn gốc số tiền 110 triệu đồng và việc đưa tiền cho bị cáo Phùng Anh Lê. 

Thực hiện : Quang Anh Thế Anh