Nhân chứng kể về vụ xả súng tại Chicago trong ngày Quốc khánh Mỹ

Nước Mỹ lại một lần nữa rúng động vì bạo lực súng đạn trong ngày lễ kỷ niệm Quốc khánh 4/7. Nghi phạm đã tấn công vào đoàn người diễu hành tại thành phố Chicago, vụ việc cướp đi sinh mạng của 6 người vô tội, số người bị thương đã lên tới 36. Các nạn nhân có độ tuổi từ 8 - 85, bao gồm 5 trẻ em.

Trích suất camera cho thấy, khi có tiếng súng nổ, hỗn loạn đã xảy ra tại Công viên Highland. Nghi phạm đã đứng trên mái nhà và dùng súng bắn vào đoàn người diễu hành. Vài giờ sau đó, nghi phạm Robert E. Crimo, 22 tuổi đã bị cảnh sát bắt gi. Hầu hết các nạn nhân có độ tuổi từ 8 đến 85, bao gồm 5 trẻ em. Hiện cảnh sát chưa khẳng định được động cơ gây án của nghi phạm.

Ông ALEXANDER, người dân địa phương: “Tôi đang có mặt ở nơi diễn ra cuộc diễu hành. Có tiếng súng nổ và tôi nghĩ rằng đó là nghi thức biểu diễn của hải quân. Ngay sau đó, tôi thấy mọi người chạy tán loạn và tôi cũng bế con tôi chạy đi để đảm bảo an toàn. Tôi đã phải đặt con trú ẩn trong 1 chiếc thùng rác và quay lại tìm những người thân khác trong gia đình. Một số người không may trúng đạn đã ngã gục trên mặt đất, họ đã cố giơ tay ra hiệu khi thấy cảnh sát. Thực sự đây là trải nghiệm tồi tệ và đáng sợ nhất trong cuộc đời tôi.” 

Ông JAY ROBERT PRITZKER, Thống đốc bang Illinois, Mỹ: “Hiện chúng tôi đang giám sát chặt chẽ tình hình ở Highland Park. Cảnh sát đã phong toả hiện trường và chúng tôi đang dồn mọi nguồn lực của bang để hỗ trợ cộng đồng. Chúng tôi sẽ tiếp tục kết hợp với các cơ quan chức năng trong địa phương để hỗ trợ những người bị thương, chịu tổn thất mất mát trong vụ việc.”

Trước sự kiện đau buồn trên, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết bản thân cảm thấy sốc và choáng váng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden: “Chúng ta bắt buộc phải kiểm soát thực trạng này. Đồng thời, tôi muốn giữ lại một khoảnh khắc im lặng để tưởng niệm đến các nạn nhân trong vụ việc và chia buồn sâu sắc đến thân nhân gia đình họ.”

Vụ xả súng nghiêm trọng tại Chicago xảy ra trong bối cảnh dư luận Mỹ đang rất quan tâm đến vấn đề bạo lực súng đạn. Kể từ đầu năm nay, đây là vụ xả súng thứ 308 xảy ra tại xứ cờ hoa. Trước đó, tâm trí của nhiều người dân Mỹ vẫn chưa khỏi ám ảnh bởi 2 vụ thảm sát gây rúng động ngày 24/5 tại thành phố Uvalde, bang Texas đã giết chết 19 học sinh và hai giáo viên tại một trường tiểu học và vụ tấn công ngày 14/5 cướp đi sinh mạng 10 người tại một cửa hàng tạp hóa ở Buffalo, New York. 

Thực hiện : Đinh Phượng