Nhạc sĩ Hồng Đăng - vẫn nồng nàn hương hoa sữa

Sự ra đi của nhạc sĩ Ngọc Châu vẫn chưa nguôi niềm tiếc thương với bạn yêu nhạc Việt thì sáng 21/3, âm nhạc việt Nam lại phải đón nhận tin buồn khi tác giả của “Hoa sữa” - nhạc sĩ Hồng Đăng qua đời ở tuổi 86…

Cách đây 44 năm, bộ phim “Hà Nội mùa chim làm tổ” đã gây ấn tượng với khán giả yêu điện ảnh Việt Nam bởi câu chuyện tình giữa lòng thành phố, đan xen những cung bậc trong giai đoạn chuyển giao đổi mới của Hà Nội. Và điều đặc biệt góp phần nuôi giữ những cảm xúc đó của bộ phim cho đến tận hôm nay đó chính là bài hát trong phim- ca khúc “ Hoa sữa” của nhạc sĩ Hồng Đăng. Vượt ra khỏi bộ phim, Hoa sữa đã trở thành một trong những ca khúc hay nhất về Hà Nội. Tuy không phải sáng tác đầu tiên nhưng từ đây, dấu ấn của nhạc sĩ Hồng Đăng trong lòng bạn yêu nhạc càng đậm nét hơn.

Nhạc sĩ Hồng Đăng (sinh năm 1936) tại huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Ông bắt đầu sáng tác khi còn là học sinh, sau khi hòa bình lập lại, nhạc sĩ Hồng Đăng trở thành học viên của khóa học sáng tác đầu tiên tại Trường Âm nhạc Việt Nam. Từ đó đến nay, ông hoạt động sôi nổi và đa dạng trong nhiều lĩnh vực: Giảng dạy, sáng tác thanh nhạc, khí nhạc, nhạc phim, viết sách, làm báo... 

Với hội nhạc sĩ Việt Nam, ông trở thành một trong những nhạc sĩ trụ cột nhiều năm với cương vị là Phó Tổng thư ký, ông gần như là cầu nối giữa các nhạc sĩ miền Bắc với các nhạc sĩ miền Nam và đặc biệt là những nhạc sĩ ở các thành phố lớn, và chính từ tình cảm trong mối bang giao của ông gắn kết các thành viên trong tổ chức hội nhạc sĩ Việt Nam, trở thành một tổ chức độc lập chan hòa giữa hai miền Nam - Bắc.

Nhạc sĩ ĐỖ HỒNG QUÂN - Nguyên Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam: “Tôi cho rằng đó là một người anh rất tốt bụng, rất nhân hậu nhưng đồng thời cũng là một người rất là vui tính và luôn luôn nghĩ tới đàn em, tới đồng nghiệp với một tình cảm đầm ấm nhất. Tôi chưa thấy bao giờ nhạc sĩ Hồng đăng có một lời to tiếng, hay nói về một người khác mà không thât là vừa lòng. Tôi là thế hệ đi sau, và cũng được ông khuyên bảo rất là nhiều. Những bài học trong đường đời và trong cả cách ứng xử đối với các thế hệ và hơn nữa ông rất tôn trọng các nhạc sĩ cùng thời ông...Ông còn là người đứng mũi chịu sào không những công việc khó khăn của hội nhạc sĩ mà còn có rất nhiều sáng kiến... Công lao của ông phần lớn mọi người đều cảm nhận được rất thầm lặng”.

Nhắc đến nhạc phim, nhắc đến Hà Nộii, khán giả lại nhớ đến ông, nhớ đến Hoa sữa, Biển hát chiều nay, Lênh đênh hay Kỷ niệm thành phố tuổi thơ … Tuy nhiên con đường âm nhạc của ông còn rộng dài hơn thế rất nhiều. Trong chặng đường sự nghiệp của mình, nhạc sĩ Hồng Đăng đã sáng tác hơn 700 tác phẩm, bao gồm nhiều thể loại như ca khúc, hợp xướng, ca cảnh, khí nhạc, nhạc phim, nhạc sân khấu...Ông được nhiều giải thưởng lớn dành chonhững sáng tạo của mình và điều ý nghĩa nhất, những giai điệu của ông luôn mang lại những xúc cảm tích cực, gợi những ký ức đẹp trong lòng mỗi người nghe…

Ca sĩ MINH THU: "Nhắc đến nhạc sĩ Hồng Đăng, mình nhớ thời sinh viên của mình đó là bài hát "Hoa sữa". Gần như tối nào ở quán sinh viên mình cũng hát "Hoa sữa" và sau này là "Biển hát chiều nay". Phải nói rằng "Biển hát chiều nay" là một ca khúc làm cho tất cả mọi người tự hào và yêu quê hương, Tổ quốc của mình hơn. Từng nốt nhạc, từng lời ca với mình ngày đó là những điều kỳ diệu. Khi đang buồn hoặc tâm trạng không tốt thì bật "Biển hát chiều nay" lên thì mình thấy quên hết mọi ưu phiền".

MC NGUYỄN HỮU CHIẾN THẮNG: “Vào tuổi 13,14 tôi có được nghe tốp ca nữ hát trên radio bài “trưa nay qua đường phố quen chợt nhớ tiếng ve đầu tiên”. Cái thời của chúng tôi còn là học sinh trung học, thì Hà Nội còn vắng lắm, nhiều cây xanh, không có xe máy cho nên chúng tôi nghịch đi học và chúng tôi nghe tiếng ve đó như lời tâm sự của một người bạn rất thân và tôi không nghĩ rằng nhạc sĩ Hồng Đăng đã cho chúng tôi một diện mạo của người bạn đấy bằng âm nhạc. Đã lâu tôi không còn được nghe lại “Kỷ niệm thành phố tuổi thơ”, với tôi Hà Nội thực sự là thành phố tuổi thơ có lẽ cũng một phần nhờ giai điệu của nhạc sĩ Hồng đăng. “Kỷ niệm thành phố phố tuổi thơ” đã là một người bạn âm nhạc chia sẻ với tôi những vui buồn của tuổi mới lớn”

Giải thưởng Bùi Xuân Phái- Vì tình yêu Hà nội năm 2021 vinh danh tên ông nhưng vì bệnh nên ông đã không thể có mặt và sắp tới đây, khi giải thưởng danh giá nhất Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật gọi tên ông thì ông đã phiêu du ở một nơi rất xa. Chuyến đi cuộc đời ông đã hoàn thành nhưng "Hhoa sữa" ông viết nên vẫn sẽ nồng nàn như tình yêu của ông đã dành cho cuộc sống này, biển sẽ vẫn hát trong những buổi chiều lộng gió, trong những con sóng gọi tên ông ở phía chân trời rất xanh….

Thực hiện : Minh Công Nhật Thảo