Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange không xuất hiện tại tòa án Anh

Hôm qua 20/2, một tòa án của Anh đã bắt đầu phiên tòa kéo dài 2 ngày nhằm xem xét đơn kháng cáo cuối cùng của nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks, Julian Assange chống lại việc bị dẫn độ sang Mỹ liên quan đến các cáo buộc tiết lộ các tài liệu quân sự và ngoại giao. Tuy nhiên, luật sư của ông Assange cho biết, ông đã không tham dự phiên tòa này do vấn đề sức khỏe.

Luật sư của ông Assange, đã thông báo với Tòa án thượng thẩm Anh rằng nhà sáng lập WikiLeaks "không cảm thấy khỏe hôm nay" và "sẽ không đến tham dự phiên tòa hay thông qua hình thức đường dẫn video." Vợ của ông Assange là bà Stella Assange cũng có mặt tại phiên tòa lần này.

Ông Assange, công dân Australia, bị Mỹ truy tố theo Đạo luật Gián điệp, với cáo buộc tấn công máy tính của chính phủ để thu thập và tiết lộ trái phép lượng lớn tài liệu quân sự mật và các bức điện ngoại giao trên trang WikiLeaks.

Phiên tòa được tiến hành tại thủ đô London, do các thẩm phán Toà án tối cao Vương quốc Anh chủ trì, dự kiến kéo dài trong 2 ngày. Nếu kháng cáo bất thành, nhà sáng lập trang WikiLeaks sẽ bị dẫn độ sang Mỹ và đối diện với bản án có thể lên tới 175 năm.

Truyền hình Quốc hội Việt Nam