Nhà rông tiền tỷ bị đốt trụi do 2 cháu bé nghịch dại

Ngày 26/11, UBND xã Đắk Tờ Re (huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum) đã có báo cáo nhanh về vụ cháy nhà rông tại thôn Đắk Puih (làng Kon Dơ Năng).

Cụ thể, vào khoảng 13 giờ 45 ngày 25/11, chị Y Joai (40 tuổi, trú thôn Đăk Puih, xã Đăk Tờ Re) đang phơi lúa bên ngoài sân thì phát hiện đám cháy và khói bốc lên bên trong nhà rông. Lúc này, có 2 người từ trong nhà rông chạy ra ngoài, gồm cháu Y.H (13 tuổi) và AK (8 tuổi, cùng ngụ thôn Đắk Puih).

Chị Y Joai liền hô hoán người dân tập trung dập lửa, nhưng do nhà rông được làm bằng vật liệu tranh, tre dễ bắt lửa, dễ cháy nên ngọn lửa đã nhanh chóng thiêu rụi toàn bộ công trình. Nguyên nhân vụ cháy được xác định là do Y.H và A.K nghịch đốt.

Công trình nhà rông thôn Đăk Puih được đầu tư xây dựng vào năm 2019 với tổng kinh phí đầu tư khoảng 970 triệu đồng, diện tích sàn là 1.200 m2. Đây được xem là biểu tượng văn hóa, công trình kiến trúc độc đáo được xây dựng theo nguyên mẫu truyền thống của đồng bào Bana; là nơi sinh hoạt văn hóa, tiếp đón khách, hội họp, liên hoan ăn uống, tổ chức một số lễ hội truyền thống của người dân hàng năm.


(*) Nguồn: Thanh Niên

Thực hiện : Nhật Linh