Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia mất kết nối với đường điện chính

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ngày 3/9 cho biết nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia tại thành phố Energodar, miền nam Ukraine, chỉ còn duy trì hoạt động một trong 6 lò phản ứng.

Chưa đầy 48 giờ sau khi Tổng giám đốc IAEA Rafael Mariano Grossi cùng đoàn thanh sát viên 13 người đến Zaporizhzhia, nhân viên Ukraine tại nhà máy thông báo với chuyên gia IAEA rằng cơ sở đã mất kết nối với đường dây 750 kV. Ba đường cấp điện còn lại đã ngừng hoạt động trong những tháng đầu chiến sự.

Các chuyên gia IAEA ghi nhận nhà máy còn một đường dây dự phòng 330/750 kV liên kết cơ sở hạt nhân với một nhà máy nhiệt điện gần đó. Zaporizhzhia duy trì cung cấp điện vào mạng lưới thông qua đường dây này. Đây cũng là đường dây cung cấp điện dự phòng cho nhà máy hạt nhân nếu cần.

Lò phản ứng ngừng hoạt động hôm 3/9 là lò số 5. Nó từng gặp sự cố điện và phải ngắt kết nối hôm 1/9, khi ông Grossi cùng đoàn thanh sát IAEA đến thăm nhà máy hạt nhân. Hoạt động được khôi phục trong ngày 2/9, trước khi xảy ra sự cố mới.

Lò phản ứng cuối cùng còn hoạt động trong Zaporizhzhia đang cung cấp điện cho cả hệ thống làm mát và an toàn phóng xạ, cũng như cấp điện dân sinh và sản xuất trong vùng.

Thực hiện : Quang Trịnh