Nhà mạng EU kêu gọi san sẻ chi phí, Google nói không

Trước lời kêu gọi Big Tech (các hãng công nghệ lớn) san sẻ chi phí mạng của các hãng viễn thông EU, lãnh đạo Google cho rằng đó là ý tưởng từ chục năm trước. Deutsche Telekom (Đức), Orange (Pháp), Telefonica (Tây Ban Nha) và 13 nhà mạng viễn thông khác ở Châu u đã kêu gọi Big Tech chia sẻ chi phí mạng lưới do khủng hoảng năng lượng và các mục tiêu chống biến đổi khí hậu tại khu vực.

Trong một tuyên bố, CEO của các nhà mạng viễn thông cho biết, lĩnh vực này cần thêm nhiều nguồn tài trợ khẩn cấp. Họ dẫn lý do chi phí lập kế hoạch, xây dựng ngày một tăng.

Vì vậy, nhà mạng kêu gọi cả hai bên phải “hành động kịp thời” để Châu Âu nắm lấy “cơ hội mà Internet cá nhân mang đến” và “xây dựng sức mạnh cho kỷ nguyên vũ trụ ảo”. CEO các nhà mạng tin rằng bên hưởng lợi nhiều nhất từ lưu lượng người dùng nên đóng góp công bằng vào chi phí mạng lưới.

Các nhà mạng Châu Âu tranh luận những hãng công nghệ Mỹ như Google, Meta và Netflix chiếm hơn một nửa traffic Internet, vì vậy Big Tech nên gánh chịu một số chi phí nâng cấp hạ tầng. Dù vậy, Big Tech từ chối các yêu cầu như vậy.

Đại diện của Google cho rằng đây là ý tưởng từ chục năm trước và có thể làm gián đoạn khả năng truy cập Internet mở của Châu Âu và làm đảo lộn nhiều nguyên tắc của nền Internet mở. "Đại gia công nghệ” nói việc tăng chi phí sẽ tác động tiêu cực đến người dùng, đặc biệt trong bối cảnh vật giá leo thang. Google đã “đầu tư hơn 23 tỷ EUR chi phí vốn và phần lớn dành cho cơ sở hạ tầng vào năm 2021”, giúp các hãng viễn thông chuyên chở tới 99% lưu lượng.

Ủy ban Châu Âu đang chuẩn bị xin phản hồi từ các nhà mạng và Big Tech trước khi đưa ra đề xuất pháp lý, có thể buộc Big Tech phải hỗ trợ thanh toán để triển khai 5G và cáp quang trên toàn EU.

Quang Trịnh