Nhà gỗ kẻ truyền: Gìn giữ nét xưa trong hiện đại

Trải qua nhiều thế kỉ, các làng nghề mộc truyền thống ở Bắc Bộ, trong đó có làng nghề mộc Chàng Sơn đã nức tiếng về kỹ thuật dựng nhà và sự tinh xảo trong từng chi tiết. Kiến trúc nhà gỗ là một tinh hoa, là niềm tự hào của người dân Việt. Bằng sự tài hoa và tinh tế của mình, người thợ mộc đã khám phá, khơi dậy sự ấm cúng của gỗ, dựng nên nếp nhà của người Việt.

Đến nay, nghề mộc không những không bị mai một mà ngày càng phát triển. Với KTS Nguyễn Giang- nhà gỗ kẻ truyền là một tinh hoa của dân tộc cần được bảo tồn, gìn giữ và phát triển, nâng tầm giá trị văn hoá trong thời đại ngày nay. Và sau đây xin mời quí vị cùng đến với nhân vật khách mời KTS – Nghệ nhân Quốc gia Nguyễn Giang- người gìn giữ nét xưa trong hiện đại.

Trải dài trong lịch sử kiến trúc Việt Nam, nhà gỗ là sự lựa chọn phù hợp với điều kiện và tính cách của con người Việt. Không chỉ là chốn đi - về, trú nắng mưa, những ngôi nhà gỗ truyền thống còn là nơi lưu giữ ký ức, kỷ niệm của dòng tộc, gia đình và cả đời người. Thế nhưng nhiều giá trị văn hóa kiến trúc của dân tộc hiện không còn tồn tại trong không gian sống của người Việt, khiến cho bản sắc văn hóa của quốc gia dân tộc đang bị mai một bởi những bước đi của thời gian. Và để những đường nét nghệ thuật của cha ông vẫn trở thành dấu ấn, vẫn đi vào đời sống hôm nay, KTS Nguyễn Giang đã có những sáng tạo vừa đáp ứng nhu cầu của cuộc sống hiện đại mà vẫn vẹn nguyên không gian nhà cổ.

Những ngôi nhà gỗ do KTS Giang đảm trách vẫn giữ nguyên dáng nhà cổ truyền thống nhưng thêm sáng tạo phù hợp thời đại cùng những nét hoa văn chạm trổ cầu kỳ, được để mộc tạo cảm giác gần gũi.

Khi được thờ cúng tổ tiên trong không gian như vậỵ thì tôi tin rằng trong không gian như vậy nó giống có một sự kết nối giữa các thế hệ với nhau, khi mà mình có sự kết nối với ông bà tổ tiên thì con cái sẽ có sự kết nối với thế hệ mai sau và nó cũng phần lan tỏa vào việc gìn giữ văn hoá của người Việt.

Mỗi công trình, ngôi nhà là một tác phẩm, là một câu chuyện có giá trị trường tồn theo thời gian cùng những tâm huyết của người thiết kế gửi gắm qua những giá trị nghệ thuật, sự độc đáo, riêng biệt của tác phẩm, và còn là những tình cảm của những chủ nhân ngôi nhà, những thông điệp gửi gắm cho thế hệ tương lai. Di sản được gìn giữ, truyền thống được tiếp nối. Lắng mình lại, nghĩ suy về những điều đẹp đẽ này sẽ thấy biết ơn những người như KTS Nguyễn Giang, những con người đã góp phần gìn giữ và đưa các giá trị văn hóa Việt truyền thống trở lại với đời sống hiện đại.

Minh Quốc