Nhà giàn DK1 vững vàng nơi đầu sóng

Nhà giàn DK1 là Cụm dịch vụ kinh tế - khoa học kỹ thuật được xây dựng dưới dạng nhà giàn, trên thềm lục địa phía Nam đất nước, cách đất liền khoảng 250 - 350 hải lý. Được ví như những cột mốc chủ quyền trên biển, các nhà giàn đang được những người lính hải quân ngày đêm canh giữ. Hãy cùng phóng viên THQHVN chiêm ngưỡng nhà giàn và khám phá đời sống của những người lính nơi đây.

Mỗi nhà giàn cao hơn 30m so với mực nước biển, hiên ngang chốt giữ chủ quyền Tổ quốc giữa biển trời bao la. Nhìn lên là trời, nhìn xuống là nước sâu thăm thẳm - đời sống giữa mênh mông biển khơi của những người lính cũng có phần khác biệt.

Khu sinh hoạt của chủ yếu dựng bằng thép và sơn vàng để chống rỉ sét. Rau xanh được canh tác trong thùng xốp để cải thiện bữa ăn. Nước ngọt được tích trữ bằng thùng lớn, thùng nhỏ và sử dụng thật tiết kiệm.

Đối với những người đi biển, nhà giàn giống như những cột đèn định hướng, thông báo cho tàu thuyền đánh cá và vận tải hàng hải đi lại trong vùng; đặt trạm nghiên cứu; giúp ngư dân yên tâm trước sóng gió trùng khơi.

Đứng trên nhà giàn sừng sững ấy, mới thấm thía được những cống hiến lặng lẽ của người lính nơi đây, thấm thía cái can trường của những người sống quanh năm giữa nước và giữa trời. Và họ cũng trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều tứ thơ, tứ nhạc…

“Các anh sống gần mây hơn gần đất
Sóng mênh mông nửa nước với nửa trời
Trời với nước chia đôi nhà ở giữa
Thành chiến hào đảo thép giữ giàn khoan...”.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Đỗ Minh -

Khánh Hoàng