Nguyên nhân nào khiến nhiều tuyến phố ở Hà Nội bị ngập sâu?

Sở Xây dựng Hà Nội xác định nguyên nhân gây ngập úng khu vực nội đô là do lượng mưa quá lớn vượt công suất thiết kế của hệ thống thoát nước.

Hệ thống thoát nước của TP. Hà Nội mới chỉ thực hiện đầu tư xây dựng hoàn chỉnh theo quy hoạch với khu vực sông Tô Lịch, sông Lừ, sông Sét và sông Kim Ngưu. Công suất được thiết kế với cường độ mưa 310mm/2 ngày cho toàn bộ hệ thống và 70mm/h đối với hệ thống cống. Trong khi đó, lượng mưa gần đây có cường độ nhanh, mạnh đạt từ 100mm – 180mm làm hệ thống cống bị quá tải khiến nhiều khu vực ngập sâu từ 20-40cm, có nơi 50cm.

Ông NGUYỄN THẾ CÔNG, Phó giám đốc Sở Xây dựng TP.Hà Nội: “Sở Xây dựng sẽ tiếp tục kiến nghị với HĐND thành phố, UBND thành phố tiếp tục đầu tư các trạm bơm theo quy hoạch đã được phê duyệt. Đảm bảo triển khai theo quy hoạch của Thủ tướng đã phê duyệt và tiêu thoát nước trên địa bàn thành phố.”

Sở Xây dựng cũng yêu cầu Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị và các đơn vị ứng trực 24/24, duy trì thoát nước, tiếp nhận và giải quyết kịp thời các sự cố úng ngập.
 

Thực hiện : Ngọc Thiện Hải Yến