Nguy cơ leo thang xung đột Nga - Phương Tây

Trong động thái mới nhất, Đại sứ quán Mỹ tại Ukraina vừa yêu cầu sơ tán tất cả các nhân viên không thiết yếu, trong khi những lô vũ khí đầu tiên mà nước này cung cấp cho Ukraina cũng bắt đầu được chuyển đến. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy ngòi nổ chiến tranh tại Ukraina vẫn trực chờ bất chấp việc Nga - Mỹ đã nhất trí duy trì đối thoại.

Đêm ngày 22/1, chuyến hàng hỗ trợ đầu tiên của Mỹ trong gói hỗ trợ an ninh trị giá 200 triệu USD đã đến Kyiv, bao gồm vũ khí, đạn dược cho lực lượng phòng thủ tuyến đầu của Ukraine. Động thái này diễn ra vài ngày sau cảnh báo của Tổng thống Mỹ Joe Biden về nguy cơ một cuộc xung đột nóng tại châu Âu.

Tổng thống Mỹ JOE BIDEN: “Nga sẽ phải trả giá nếu có bất kỳ hành động quân sự nào xa hơn nữa. Sẽ có một thảm hoạ cho nước Nga nếu họ tấn công Ukraine. Các đồng minh và đối tác của chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng để áp một cái giá nghiêm trọng lên Nga và nền kinh tế Nga”.

Dù khẳng định việc triển khai quân thuần túy vì mục đích phòng ngự, song sự có mặt của hàng chục nghìn binh sĩ Nga gần Ukraine và việc Nga liên tục thông báo tập trận, cũng như từ chối loại trừ khả năng triển khai quân tới Caribe đã khiến Mỹ và các đồng minh như ngồi trên đống lửa. 

Nga đã nhiều lần kêu gọi và cũng đưa ra đề xuất về văn bản yêu cầu những đảm bảo mang tính ràng buộc pháp lý rằng NATO sẽ ngừng mở rộng sang phía Đông hoặc bố trí vũ khí.

Ngoại trưởng Nga SERGEI LAVROV: "Điều Nga mong đợi là câu trả lời cụ thể cho các đề xuất cụ thể của chúng tôi trong thời gian sắp tới và tuân thủ các nghĩa vụ đã được thông qua ở cấp cao nhất trong Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu. Tôi đặc biệt đề cập đến nguyên tắc không thể nhượng bộ về an ninh cũng như nghĩa vụ của các quốc gia không tăng cường an ninh với cái giá phải trả là an ninh của những nước khác”.

Mặc dù căng thẳng leo thang, nhưng người dân Nga vẫn tin tưởng rằng, kịch bản xấu nhất sẽ không xảy ra.

Người dân Nga:“Tôi không cho rằng chiến tranh sẽ xảy ra. Bởi vì suy cho cùng, chúng tôi là những dân tộc anh em. Dù có nhiều khác biệt nhưng tôi tin rằng, một cuộc chiến tranh toàn diện sẽ không bùng phát.”

Người dân Nga: “Tôi nghĩ, không ai được hưởng lợi khi đụng độ nổ ra. Tôi nghĩ, lập trường của Nga rất rõ ràng, chúng tôi không hề muốn chiến tranh hay một bầu không khí xung đột.”
Dự kiến tuần tới, Nga, Ukraine, Pháp và Đức sẽ nối lại đàm phán theo định dạng Normandy tại Paris, Pháp nhằm thảo luận về tình hình miền Đông Ukraina.