Nguy cơ căng thẳng Nga – phương Tây leo thang

Phát biểu của Tổng thống Nga Putin được đưa ra sau khi ông thông báo việc Nga đặt vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus, như một lời cảnh báo rõ ràng gửi đến Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vì hỗ trợ quân sự của liên minh này dành cho Ukraine. Động thái này có thể khiến căng thẳng giữa Nga và phương Tây tiếp tục leo thang.

Trên trang Twitter cá nhân, Cao uỷ Liên minh Châu Âu về chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell vừa khẳng định, EU sẵn sàng áp đặt các biện pháp trừng phạt mới, nếu Belarus đồng ý triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga trên lãnh thổ của mình.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Putin hôm 26/3 cho biết, Moscow và Minsk đã nhất trí về việc triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus, cho rằng đây là hoạt động bình thường bởi đây là điều mà Mỹ đã làm trong nhiều thập kỷ.

Hiện tại, vũ khí hạt nhân chiến thuật của Mỹ đang được triển khai tại Bỉ, Đức, Italia, Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ. Không nước nào trong số này giáp Belarus nhưng Tổng thống Lukashenko cho biết Mỹ có đối thoại với Ba Lan, quốc gia giáp Belarus, và có thể triển khai vũ khí hạt nhân tại nước này. Năm 2021, Nga kêu gọi thu hồi vũ khí như một phần trong các đề xuất an ninh của mình, nhưng Mỹ và NATO từ chối.

Dư luận đánh giá, việc Nga lần đầu tiên kể từ thập niên 1990 đưa vũ khí hạt nhân chiến thuật triển khai ra ngoài lãnh thổ có thể khiến mối quan hệ vốn đang căng thẳng giữa Nga và các nước phương Tây liên quan đến cuộc xung đột Ukraine ngày càng xấu đi.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chi tiết trong video!  

Thực hiện : QT