Người trúng đấu giá biển số xe đẹp có được phép mua bán, chuyển nhượng không?

Với những quy định hiện hành của pháp luật, việc chuyển nhượng biển số xe sau đấu giá sẽ gặp vướng mắc. Đây là một trong các nội dung được trao đổi tại buổi họp báo thường kỳ Quý I của Bộ Tư pháp tổ chức chiều 27/4.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp Nguyễn Quốc Hoàn cho biết, trong quý I, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã thừa uỷ quyền Thủ tướng, ký các tờ trình gửi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội với 18 dự án Luật và 2 dự thảo Nghị quyết của Quốc hội.

Một trong những vấn đề đang được dư luận quan tâm là đề xuất lựa chọn biển số ô tô thông qua hình thức đấu giá biển số xe của Bộ Công an. Câu hỏi đặt ra là người trúng đấu giá biển số xe đẹp có được phép mua bán, chuyển nhượng hay không? Giải đáp thắc mắc này, lãnh đạo Cục Bổ trợ Tư pháp cho biết, biển số xe vừa là tài sản vừa là công cụ để quản lý nhà nước, tuy nhiên, nếu cho chuyển nhượng biển số sẽ gặp phải vướng mắc.

Bà NGUYỄN THỊ MAI, Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ Tư pháp: “Dưới góc độ pháp luật hiện nay, việc chuyển nhượng biển số xe sau khi trúng đấu giá đang vướng Điều 8 Luật Giao thông đường bộ, theo đó quy định, cấm việc mua bán, chuyển nhượng đối với biển số xe nên Bộ Công an đang xây dựng dự thảo để đưa vào chương trình xây dựng luật và pháp lệnh năm 2023, trình ra Quốc hội.”

Liên quan tới vụ án thao túng thị trường chứng khoán xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC và vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh, đại diện Tổng Cục Thi hành án dân sự cho biết, Bộ Tư pháp theo dõi sát diễn biến điều tra của 2 vụ án này, bởi thực tế thi hành án dân sự vừa qua cho thấy nhiều vụ việc bản án tuyên phải thu hồi giá trị tài sản rất lớn nhưng khi tổ chức thi hành án thì xác minh tài sản của các đương sự lại có giá trị thi hành rất nhỏ.

Ông NGUYỄN THẮNG LỢI, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự: Việc cần thiết là phải có biện pháp ngăn chặn chuyển dịch tài sản (ngay trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử). Các cơ quan tố tụng đã áp dụng biện pháp tạm giữ, phong toả tài sản của những chủ thể liên quan ở các địa phương phục vụ quá trình điều tra. Bộ Tư pháp, Tổng cục Thi hành án sẽ tiếp tục theo dõi để kịp thời phối hợp với cơ quan chức năng để đảm bảo việc thi hành án về sau này.”

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong quý II của Bộ Tư pháp là tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ được giao liên quan đến Đề án “Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa đến năm 2030, định hướng đến năm 2045”.

Thực hiện : Khánh Hoàng Diệu Linh