Người Thổ Nhĩ Kỳ gặp nhiều khó khăn sau động đất

Trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã khiến hơn 33 nghìn người thiệt mạng. Mặc dù may mắn sống sót sau thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, hàng nghìn người đã bị mất nhà cửa và không còn nơi cư trú. Họ phải tìm cách sinh tồn giữa cái lạnh trong điều kiện thiếu thốn mọi thứ.

Chị Aslihan Kavasoglu đã dành suốt 6 ngày qua, cùng chồng và 3 người con trai, tìm nơi trú ẩn trong công viên tại thành phố Antakya của Thổ Nhĩ Kỳ. Gia đình chị phải ngủ trên những tấm chăn mỏng trải dưới sàn, sống dựa vào thức ăn và nước uống cứu trợ.

Chị ASLIHAN KAVASOGLU, Người sống sót sau thảm họa động đất: “Thật may mắn, chúng tôi được viện trợ thức ăn, nước uống cùng những vật dụng khác. Họ đã giúp đỡ chúng tôi rất nhiều. Tuy nhiên, ở đây không có nhà vệ sinh, cũng không có thuốc men, tất cả chúng tôi sẽ bị nhiễm bệnh. Khắp nơi đều có mùi kinh khủng. Chúng tôi không thể ngủ vì mùi hôi. Tôi đã mất 2 chị gái, anh trai và mẹ trong trận động đất. Hầu hết gia đình tôi đã mất hết. Hãy cứu chúng tôi khỏi đây, chúng tôi không còn nơi nào để đi.”

Tòa nhà mà gia đình chị Aslihan tìm thấy là một trong số ít nơi trú ẩn còn sót lại, nhưng chị không cảm thấy an toàn, bởi tòa nhà này vẫn có thể sập bất cứ lúc nào.
Những người như chị Aslihan giờ đây lâm vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan. Họ cũng không biết phải đi hay ở lại.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, người dân bắt đầu đặt dấu hỏi về chất lượng xây dựng, khi có tới 12 nghìn toà nhà bị phá huỷ. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan mới đây cam kết sẽ bắt đầu xây dựng lại trong vòng vài tuần. Nhưng để có một nơi ở mới, nhiều người Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ phải rời bỏ quê hương.