"Người ta dám bỏ tiền cho vay thì người ta tìm mọi cách để nắm anh, không thể chạy được"

Đây là ý kiến của luật sư Nguyễn Sĩ Bình liên quan tới chủ đề về tín dụng đen mà ngày 10/8, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã trả lời chất vấn.

Luật sư NGUYỄN SĨ BÌNH: “Khi đã lao vào, sập bẫy thì nhiều gia đình khốn khó. Trốn không trốn được, vì người ta dám bỏ tiền cho vay thì người ta tìm mọi cách để nắm anh, không thể chạy được."

Ông NGUYỄN QUỐC CƯỜNG, Người dân Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh: “Người vay tưởng thủ tục nhanh, đơn giản, gọn nhẹ, tiện lợi và đặc biệt tưởng có thể lừa người cho vay cho nên sẵn sàng chấp nhận. Người vay chỉ là người thân trong nhà, nhưng người nhà phải chịu hoàn toàn hậu quả.”

Luật sư PHAN HÒA NHỰT, Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh: “Trên thực tế, tín dụng đen là hình thức cho vay của tổ chức, cá nhân với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất quy định, hay còn gọi cho vay nặng lãi. Tình trạng tín dụng đen đang phát triển rầm rộ, tấn công vào vùng nông thôn, kinh tế khó khăn, khu công nghiệp… nhu cầu tài chính cao. Đáng lo ngại là tín dụng đen ngày càng đa dạng, tinh vi để đối phó cơ quan chức năng, trong đó có các app cho vay không rõ nguồn gốc.”

Ông NGUYỄN ĐỨC LỆNH, Phó Giám đốc NHNN Việt Nam Chi nhánh Tp Hồ Chí Minh: “Chúng tôi và các cơ quan liên quan, công an, chính quyền địa phương để làm tốt công tác phòng ngừa, hạn chế các loại hình tín dụng này. Đặc biệt là không ngừng tăng trưởng các hoạt động cho vay tiêu dùng, nhu cầu sinh hoạt, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.”