Người Mỹ phẫn nộ trước loạt vụ xả súng ngày Quốc khánh

Bạo lực súng đạn được ví như căn bệnh kinh niên chưa có thuốc đặc trị ở Mỹ. Sự so sánh đó càng được củng cố khi liên tiếp xảy ra các vụ xả súng trong ngày Quốc khánh Mỹ mùng 4/7, trong đó vụ xả súng tại một lễ diễu hành ở Highland Park là nghiêm trọng nhất với 6 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Vụ việc tại Highland Park là một trong hai vụ xả súng hàng loạt chỉ riêng ở Chicago trong ngày 4/7. Theo New York Times, trước đó chưa đầy 12 tiếng, 5 người đã bị thương trong một vụ xả súng khác ở khu South Side của Chicago. Không chỉ có vậy, 2 cảnh sát Philadelphia đã bị bắn gần công viên Benjamin Franklin tối 4/7 khi hàng nghìn người đang tập trung tham dự buổi hòa nhạc và xem trình diễn bắn pháo hoa nhân dịp Quốc khánh Mỹ.

Thống đốc bang Illinois, ông J.B. Pritzker đã kêu gọi chấm dứt các vụ xả súng hàng loạt. 

Ông J.B. PRITZKER, Thống đốc bang Illinois: "Tôi rất tức giận khi nhiều sinh mạng vô tội đã bị cướp đi bởi bạo lực súng đạn, vì người thân của các nạn nhân sẽ bị tổn thương mãi mãi vì những gì diễn ra ngày hôm nay. Tôi rất tức giận vì trẻ em và gia đình của chúng đã bị tổn thương. Tôi rất tức giận vì điều này đang xảy ra trong các cộng đồng trên khắp Illinois và nước Mỹ. Trong khi chúng ta kỷ niệm ngày 4/7 chỉ một lần mỗi năm, các vụ xả súng hàng loạt đã trở thành một truyền thống hàng tuần, vâng hàng tuần."

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Illinois Dick Durbin gọi vụ xả súng ở Highland Park là “một thảm kịch” mà nước Mỹ sẽ khó có thể quên được. 

Ông DICK DURBIN, Thượng nghị sỹ Illinois: "Hôm nay là một ngày mà chúng ta sẽ nhớ rất lâu. Đó là ngày tồi tệ nhất của nước Mỹ, khi một người đàn ông cầm súng trường, một khẩu súng trường tốc độ cao và chĩa nó vào những người vô tội, hủy hoại nhiều sinh mạng và hủy hoại nhiều gia đình."

Thị trưởng Philadelphia đã bày tỏ sự thất vọng với luật kiểm soát súng ở Mỹ sau vụ việc hai sĩ quan cảnh sát bị bắn gần địa điểm diễn ra buổi hòa nhạc ngày 4/7. 

Ông JIM KENNEY, Thị trưởng Philadelphia: “Đây là một quốc gia súng đạn. Thật điên rồ. Chúng ta là quốc gia được trang bị vũ khí mạnh nhất trong lịch sử thế giới và chúng ta là một trong những quốc gia kém an toàn nhất.”

Sau vụ nổ súng, Tổng thống Joe Biden cho biết ông và vợ bị sốc vì bạo lực súng đạn vô nghĩa một lần nữa gây đau buồn cho cộng đồng người Mỹ vào ngày Quốc khánh và cam kết tiếp tục đấu tranh để chấm dứt bạo lực súng đạn ở Mỹ. 

Tổng thống Mỹ JOE BIDEN: "Sáu người đã thiệt mạng và những người khác bị thương. Chúng ta còn nhiều việc phải làm. Chúng ta phải kiểm soát điều này.”

Loạt vụ nổ súng xảy ra khi nạn bạo lực súng đạn vẫn còn in đậm trong tâm trí của nhiều người Mỹ, sau thảm kịch vào ngày 24/5 đã giết chết 19 học sinh và 2 giáo viên tại một trường tiểu học ở Uvalde, Texas. Trước đó, vụ tấn công ngày 14/5 khiến 10 người thiệt mạng tại một cửa hàng tạp hóa ở Buffalo, New York.

Thực hiện : Vân Hương