Người lưu giữ nghề làm trống gia truyền ở Long An

Làm trống là nghề gia truyền của gia đình nghệ nhân Nguyễn Văn An tại ấp Bình An, xã Bình Lãng, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An. Nghệ nhân Nguyễn Văn An là đời thứ 5 tiếp nối nghề truyền thống của cha ông. Được biết, nghề này đã có từ hơn 170 năm trước do cụ tổ Nguyễn Văn Ty sáng lập.

Hơn 10 năm trước, thời hoàng kim của nghề làm trống nhưng hiện việc tiêu thụ sản phẩm khá chậm. Các gia đình làm nghề đã giảm, đa số thợ làm trống phải làm “hàng chợ” vốn không đòi hỏi chất lượng cao. Tuy vậy, tại xưởng của gia đình nghệ nhân Nguyễn Văn An vẫn trung thành với cách làm truyền thống.

Tính đến nay, gia đình nghệ nhân Nguyễn Văn An đã có 5 đời làm trống. Ba anh là Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Văn Mến, tên thường gọi là Năm Mến - người mà bất cứ ai cũng biết khi nhắc đến làng trống Bình An, xã Bình Lãng, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An.

Nghệ nhân Nguyễn Văn An chia sẻ, để có được chiếc trống Bình An danh tiếng, cần có sự tài hoa và lòng yêu nghề của người làm trống. Làm trống quan trọng nhất là khâu chọn da, xử lý da. Mỗi chiếc trống phải trải qua gần 30 công đoạn mới hoàn thành sản phẩm. Ngoài ra, việc lựa chọn gỗ cũng là một khâu quan trọng.

Để phát triển và giữ gìn nghề làm trống truyền thống của gia đình, của địa phương, rất cần những người thợ có tay nghề và tình yêu dành cho nghề làm trống mới có thể cho ra đời những sản phẩm đẹp về mẫu mã, tốt về chất lượng, chuẩn về âm thanh.

Thực hiện : Mỹ Tho Huỳnh Tiến