Người lao động ồ ạt rút BHXH một lần, bối rối về chính sách an sinh

Về nội dung rút BHXH một lần, 2 phương án Chính phủ xin ý kiến Quốc hội, đang khiến người lao động hoang mang, nhiều trường hợp do hoàn cảnh, đã chủ động nghỉ việc, rút BHXH một lần để trang trải cuộc sống, thậm chí để “chạy luật”, từ đó đứng trước nguy cơ chịu thiệt thòi về lâu dài.

Trước nhiều khó khăn trong cuộc sống, do mức lương tại nơi làm việc không đủ trang trải, anh Thanh đến BHXH làm thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần. Anh Thanh chia sẻ, nhiều hoàn cảnh giống anh có những băn khoăn về việc tiền BHXH sẽ bị giảm đi khi Luật sửa đổi có hiệu lực.

Tại Đà Nẵng, tình trạng rút BHXH một lần đang tăng cao. Riêng BHXH quận Hải Châu, trong tháng 7 vừa qua, các trường hợp rút BHXH một lần đã tăng đến 12 % so với cùng kỳ năm trước.

Các phương án rút bảo hiểm xã hội một lần cũng đang khiến công nhân lao động bối rối. Làm việc trong công ty may Panko Tam Thăng, những công nhân này luôn quan tâm đến việc làm ổn định, thu nhập cao, đặc biệt là việc đóng và hưởng bảo hiểm xã hội. Hầu hết khi nghỉ việc đều tính rút bảo hiểm một lần, nhưng nếu chỉ được rút 50% số năm thì họ cho rằng quá thiệt thòi.

Vướng mắc trong đóng và hưởng BHXH luôn làm nóng các cuộc tiếp xúc của công nhân với Đoàn ĐBQH, ngành Lao động Thương binh và Xã hội địa phương, đặc biệt là về các phương án rút BHXH một lần, người lao động mong muốn được hướng dẫn chi tiết, cụ thể, và có những quy định thực sự hợp lý để họ yên tâm làm việc.

Hai phương án rút bảo hiểm xã hội một lần hiện còn nhiều ý kiến tranh luận, với những ưu nhược điểm khác nhau. Đây là vấn đề phức tạp, nhạy cảm, ảnh hưởng đến quyền lợi và tác động đến tâm lý người lao động, cần tiếp tục tham vấn, lấy ý kiến, cân nhắc để đảm bảo quyền lợi lâu dài cho người lao động.

Nguyễn Hùng -

Xuân Hiền -

Anh Khoa