Người lao động kêu cứu khi doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm

Thời gian qua, câu chuyện doanh nghiệp nợ, chậm, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, bệnh nghề nghiệp gọi chung là BHXH là vấn đề không còn quá xa lạ trên các phương tiện thông tin đại chúng. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của người lao động khi ốm đau, bệnh tật. Tuy nhiên, để xử lý dứt điểm tình trạng này lại là điều đáng bàn khi chưa có doanh nghiệp nào bị xử lý hình sự.

Câu chuyện của người lao động thuộc Công ty CP Dệt 19/5 Hà Nội là một trong số đó. 

Chị Huệ là công nhân tại nhà máy Dệt từ năm 2017. 2 vợ chồng là lao động chính trong nhà để cáng đáng mẹ già và 3 đứa con, trong đó con trai cả của chị lại bị tai nạn giao thông, chi phí điều trị lên đến trên 500 triệu đồng. Khó chồng khó, khi bản thân chị lại mắc bệnh Lupus ban đỏ phải điều trị suốt đời với chi phí lớn. Tuy nhiên, Công ty không đóng BHYT nên mọi chí phí chị đều phải gánh vác.

Theo phản ánh cả người lao động thuộc Công ty CP Dệt 19/5 Hà Nội có nhà máy đóng tại khu công nghiệp Đồng Văn I, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, từ năm 2019 đến nay, Công ty đã nhiều lần nợ lương. Người ít thì 3 tháng lương, người nhiều thì lên đến 9 tháng. Còn nợ BHXH 4 năm với tổng số hơn 200 người.

Hiện nay, Công ty này đang nợ lương gần 4 tỷ và BHXH lên tới trên 13 tỷ đồng. Dù đã thanh tra, lập biên bản xử phạt nhiều lần với lời hứa sẽ thanh toán mọi khoản nợ của người lao động và cơ quan Bảo hiểm nhưng lời hứa đó chỉ nằm trên giấy.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!  

Cao Hoàng