Người Hàn Quốc và phong trào "Xin lỗi Việt Nam"

Mới đây, một tòa án Hàn Quốc ra phán quyết sơ thẩm yêu cầu chính phủ nước này phải bồi thường cho một nạn nhân Việt Nam trong Chiến tranh Việt Nam vào những năm 1970, khi khoảng 300.000 binh lính Hàn Quốc tham chiến cùng lực lượng Mỹ.

Trước khi phán quyết này được đưa ra, nhiều người dân Hàn Quốc đã tham gia phong trào “Xin lỗi Việt Nam” nhằm xoa dịu những mất mát đau thương của gia đình các nạn nhân. 

Phong trào "Xin lỗi Việt Nam" được khởi xướng bởi bà Ku Su Jeong, một nữ ký giả người Hàn Quốc vào năm 1999. Qua những bài viết của mình, ký giả Jeong đã phơi bày mặt trái của quân đội Hàn Quốc khi tham chiến cùng quân đội Mỹ tại Việt Nam. Đó là các vụ thảm sát những người dân vô tội, bao gồm cả người già, phụ nữ và trẻ em.

Trong nhiều năm, phong trào "Xin lỗi Việt Nam" đã đưa hàng nghìn người Hàn Quốc đến Việt Nam để thăm lại những nơi xảy ra thảm sát. Nhiều người Hàn Quốc đã nói lời xin lỗi về những gì đã từng xảy như một thông điệp phản đối cuộc chiến phi nghĩa, muốn cùng với nhân dân Việt Nam khép lại quá khứ để hướng đến tương lai. Nhưng bà Ku Su Jeong đã từng chia sẻ, Hàn Quốc sễ tiếp tục phải xin lỗi hàng trăm, hàng nghìn lần, đến khi người Việt Nam bảo đủ rồi. Khi nào những vết thương đó lành, lịch sử sẽ tự khép lại.

Những hoạt động của phong trào "xin lỗi Việt Nam" cũng được thực hiện trên đất nước Hàn Quốc, với sự tham gia của nhiều thành phần bao gồm cả các em học sinh. Một bài viết được đăng tải trên tờ Korea Herald tháng 11/2017 trích lời một thành viên của Quỹ Hoà bình Hàn-Việt cho rằng "việc xin lỗi về tội ác thời chiến là vì lợi ích của người dân Hàn Quốc", và dù "lịch sử là kẻ tấn công hay nạn nhân, thì cũng nên được phản ánh để điều tương tự không bao giờ xảy ra".