Người Hàn Quốc sắp đồng loạt trẻ hơn 1-2 tuổi

Hàn Quốc ngày 8/12 đã thông qua luật bỏ cách tính tuổi truyền thống, chỉ còn áp dụng cách tính tiêu chuẩn quốc tế. Với cách tính này, nhiều người dân Hàn Quốc sẽ trẻ ra 1-2 tuổi.

Thông thường, Hàn Quốc tính một đứa trẻ ngay khi sinh ra đã 1 tuổi và bước sang tuổi mới vào ngày 1/1 hằng năm. Đây là cách tính phổ biến, áp dụng trong hầu hết khía cạnh đời sống ở quốc gia này.

Ngoài ra, Hàn Quốc cũng có cách tính tuổi riêng dành cho việc xác định người thực hiện nghĩa vụ quân sự hay độ tuổi hợp pháp được hút thuốc và sử dụng đồ uống có cồn. Theo đó, một người được tính là 0 tuổi khi sinh ra và tuổi mới sẽ được thêm vào ngày 1/1.

Kể từ đầu những năm 1960, Hàn Quốc áp dụng cách tính theo tiêu chuẩn quốc tế, nghĩa là 0 tuổi lúc sinh ra và thêm 1 tuổi vào ngày sinh hằng năm.

Luật mới thông qua quy định chỉ áp dụng phương pháp này, giúp hạn chế sự phức tạp trong cách tính tuổi, ít nhất là trên các giấy tờ chính thức. Luật bắt đầu có hiệu lực từ tháng 6/2023.

Ông Yoo Sang Bum của đảng Quyền lực Quốc dân cầm quyền cho biết, “việc sửa đổi nhằm mục đích giảm chi phí kinh tế xã hội không cần thiết vì các tranh chấp pháp lý và xã hội, cũng như những bối rối tồn tại lâu nay do các cách tính tuổi khác nhau”.

Thực hiện : Hồng Quyên