Người vùng cao Tây Bắc gồng mình chống rét hại

Liên tiếp mấy ngày gần đây, rét hại đang diễn ra tại các tỉnh vùng cao Tây Bắc đã gây nhiều thiệt hại đến vật nuôi, cây trồng, ảnh hưởng đến sức khỏe và lao động của người dân. Nhiệt độ giảm sâu xuống còn khoảng từ 1 đến 6 độ C khiến người dân nơi đây đang phải gồng mình chống chọi với cái rét cắt da, cắt thịt.

Ba hôm nay, vùng cao Tà Xùa sương mù giăng kín không thấy mặt trời. Bếp lửa nhà  ông Thào A Sùng ở bản Bẹ, xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên đỏ lửa cả ngày lẫn đêm. Nhiệt độ ở Tà Xùa xuống rất thấp, còn 1 độ C. 

Ông THÀO A SÙNG - Bản Bẹ, xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La: “Mấy hôm nay, ba hôm nay nó rét lắm, mấy đứa cháu nhỏ cũng không đi học được, phải đốt củi cho nó ấm đấy. Sợ nó đi học, nó rét rồi nó ốm đau ấy”

Trời lạnh dưới 10 độ, học sinh tiểu học và mầm non đều nghỉ học. Những đứa trẻ với áo ấm mỏng manh trong cái rét 1-2 độ cũng chỉ quanh quẩn ôn bài bên bếp lửa chứ không dám ra ngoài chơi. 

Chị THÀO THỊ TRA - Bản Bẹ, xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La: “Mấy ngày hôm nay thời tiết rất là lạnh. Trong nhà thì có người già, trẻ con thế nên phải đốt một đống lửa này để sưởi ấm”.

Xã Tà Xùa với độ cao bình quân trên 2000m so với mực nước biển nên địa phương này hàng năm vào mùa đông thường xảy ra những đợt rét đậm, rét hại, thậm chí có những đợt xuất hiện băng giá. Đợt rét này tuy chưa có băng tuyết, nhưng chỉ chưa đầy 3 ngày đã làm chết gần 20 con trâu bò. Những ngày gần đây, mọi hoạt động canh tác sản xuất nông nghiệp bị ngưng trệ. 

Ông MÙA A KHƯ - Phó Chủ tịch UBND xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La: Thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH năm 2022 xã cũng đã yêu cầu các hộ dân xới đất để kịp thời cho vụ đông xuân năm 2022. Đến thời điểm này do thời tiết lạnh nên đang tạm dừng. Qua đợt này mới triển khai đồng bộ cho các hộ dân tập trung xới đất” 

Hàng trăm trâu bò đã chết vì rét. Dễ nhận thấy việc tránh rét và dự trữ thức ăn cho đàn gia súc của người dân còn sơ sài. Các địa phương cần tăng cường tuyên truyền phòng chống đói rét cho cây trồng, vật nuôi để hạn chế thấp nhất thiệt hại xảy ra./.

Sơn Nam