Người đàn ông hơn 50 năm thu gom và tái chế rác

Hơn 50 năm gắn bó với nghề thu gom rác, thấy những rác thải bị bỏ đi có thể sửa chữa, nhất là những loại rác có nguy cơ gây hại cho môi trường, ông Tống Văn Thơm - Chủ tịch nghiệp đoàn rác dân lập quận 5, TPHCM đã mang về nhà tự mày mò tìm cách tái chế. Mấy chục năm qua, từ bàn tay của ông đã có hàng ngàn sản phẩm được “hồi sinh” và trao tặng cho những người có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện mua sắm. Nhiều người đã không ngần ngại đặt cho ông biệt danh là phù thuỷ ve chai, phù thuỷ rác thải, chuyên gia tái chế rác thải.

Hơn 50 năm làm nghề thu gom rác, chứng kiến lượng rác khổng lồ thải ra mỗi ngày, ông Tống Văn Thơm đã thu gom những thứ còn có thể tái sử dụng mang về nhà rồi mày mò, tìm cách sửa chữa, hồi sinh chúng thành những vật hữu ích. 

Nhìn chiếc xe và ngôi nhà đặc biệt này, nhiều người đã hoài nghi, thậm chí nghĩ ông dở hơi, lo chuyện bao đồng. Nhưng ông vẫn không nản lòng và kiên trì theo đuổi lý tưởng của mình. Bởi với ông, rác thải cũng là tài nguyên, nếu biết cách tái chế, sử dụng hợp lý thì chúng sẽ mang lại lợi ích thiết thực cho cuộc sống và môi trường.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Thùy Vân -

Hữu Bình