Khánh Hòa: Người dân khu tái định cư Ngọc Hiệp mong đền bù thỏa đáng, ổn định cuộc sống

Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng khu tái định cư Ngọc Hiệp phục vụ cho các dự án trọng điểm của thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà đang phát sinh những vướng mắc. Câu chuyện về giải phóng mặt bằng cũng như giải quyết bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng vẫn là những nút thắt cần sự vào cuộc của cơ quan chức năng.

Dự án Xây dựng hạ tầng khu tái định cư Ngọc Hiệp do Ban Quản lý Dự án phát triển tỉnh Khánh Hòa làm chủ đầu tư, theo quy hoạch ban đầu có tổng diện tích gần 14 ha, bố trí khoảng 600 lô tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng bởi các dự án trọng điểm của tỉnh như Dự án Môi trường bền vững các thành phố duyên hải-tiểu dự án thành phố Nha Trang, Khu tái định cư Ngọc Hiệp và Đập Ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang và một phần của dự án đường Vành đai 2.

Dự án Xây dựng cơ sở hạ tầng Khu tái định cư Ngọc Hiệp đã giải phóng mặt bằng được gần 9ha, còn vướng gần 5 ha chưa được giải tỏa, bàn giao mặt bằng. Hiện có 205 trường hợp phát sinh khiếu nại về mốc thời gian thực hiện đền bù.

Người dân phường Ngọc Hiệp, thành phố Nha Trang: Hiện tại quy hoạch hạ tầng ở đây là khu tái định cư Ngọc Hiệp ngày ra quyết định thu hồi dự án là ngày 1-9 năm 2016, đấy là mốc thời gian và mong mọi người lấy mốc thời gian đó làm cái chính thức là móc thời gian của dự án, không phải lấy mốc điều chỉnh chi tiết quy hoạch 1/500 của dự án khu ngọc hiệp.

Mong muốn của người dân thuộc Dự án Xây dựng cơ sở hạ tầng Khu tái định cư Ngọc Hiệp lúc này là giá đền bù thỏa đáng đồng thời đề nghị thủ tục xét duyệt phương án bồi thường cần thông báo công khai, niêm yết rõ ràng. Đối với 5 ha còn lại chưa giải phóng mặt bằng, cần sớm đưa ra hướng giải quyết, tránh kéo dài, gây khó khăn cho cuộc sống người dân.

Người dân phường Ngọc Hiệp, thành phố Nha Trang: Về phương án đền bù không thỏa đáng, không tuân theo chính sách tái định cư của Ngân hàng Thế giới, cho nên em mới nhiều lần ý kiến, khiếu nại và tới ngày 17/3 vừa rồi em có nhận được thông báo của Ban Quản lý Dự án là không thu hồi khu vực 5 ha này nữa, trong đó có đất của em, nếu hủy thông báo thu hồi đất thì em mong bên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa sớm ban hành quyết định chính thức về hủy thông báo thu hồi đất hoặc là nếu tiếp tục thu hồi thực hiện cho những dự án khác sau này thì cũng phải bảo đảm làm sao cho dân quyến lợi của dân.

Tại buổi tiếp dân mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà giao trách nhiệm cho các ngành chức năng, địa phương và Ban Quản lý Dự án, ghi nhận ý kiến của nhân dân rà soát các trường hợp trong vùng ảnh hưởng của Dự án, khẩn trương Xây dựng cơ sở hạ tầng khu tái định cư mới.

Lãnh đạo tỉnh cũng yêu cầu địa phương phải quản lý hiện trạng đất đúng quy định pháp luật, kiên quyết xử lý những trường hợp tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, phải bảo đảm đúng quy trình công khai thông tin, thủ tục, thường xuyên gặp dân để trao đổi, nắm bắt thông tin. Sớm ổn định cuộc sống cho người dân. 

Văn Lệ