Người dân khốn khổ bởi dự án nghìn tỷ "đắp chiếu" Lim - Phả Lại

Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá 15, sáng 22/9, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn cùng đại biểu trong Đoàn đã có buổi tiếp xúc với cử tri phường Khắc Niệm, thành phố Bắc Ninh.

Một trong những mong mỏi lớn nhất của cử tri tại đây là sớm có phương án giải quyết thoả đáng cho những hộ dân nằm trong tiểu dự án đường sắt Lim - Phả Lại. 

Khu phố Thượng có gần 70 hộ gia đình nằm trong quy hoạch thuộc dự án đường sắt Lim - Phả Lại. Do dự án dừng triển khai từ năm 2011, nên đến nay các hộ dân của khu phố Thượng vẫn chưa nhận được phương án di dời tái định cư. Gia đình bà Hạnh mấy thế hệ sinh sống trong cùng một căn nhà, muốn xây dựng mới nhưng vướng quy hoạch nên không được cấp phép, “đi không được, ở cũng chẳng xong”, đời sống của người dân cứ vậy mà tạm bợ qua ngày.

Bà NGUYỄN THỊ HẠNH, Khu phố Thượng, phường Khắc Niệm, thành phố Bắc Ninh: “4 thế hệ ở chật chội lắm…dự án có làm tiếp thì cần đẩy nhanh, không dừng lại hẳn thì phải có phương án giải quyết cho dân.”

Tại buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Ninh vào sáng nay, giải đáp ý kiến của cử tri về vấn đề này, lãnh đạo thành phố Bắc Ninh cho biết, đây là vấn đề rất khó giải quyết.

Ông NGUYỄN SONG HÀ, Chủ tịch UBND thành phố Bắc Ninh: “Dự án do Bộ Giao thông, vận tải làm chủ đầu tư. Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến là giãn, dừng dự án và cũng chưa biết đến bao giờ. Tỉnh, thành phố là cấp dưới nên phải thực hiện. Do đó không thể bồi thường tiếp được, không thể chi trả tiếp cho nhân dân được. Việc cấp phép xây dựng nhà kiên cố là cũng không được do đây nằm trong khu quy hoạch đường sắt rồi. Tuy nhiên theo quy định có thể cấp phép nhà tạm, cấp 4. Song có cũng có một cái khó là chủ xin cấp phép khi nhà nước thu hồi đất phải chấp nhận không đòi bồi thường.”

Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn cho biết, sẽ kiến nghị giải quyết tới cùng vấn đề mà cử tri quan tâm đối với dự án đường sắt Lim - Phả Lại.

Ông NGUYỄN ANH TUẤN, Bí thư Tỉnh uỷ Bắc ninh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Ninh: “Chúng tôi sẽ có kiến nghị đến cùng với việc này, chắc là sẽ có kiến nghị cả bằng văn bản nữa để yêu cầu Bộ giải quyết dứt điểm việc này. Bởi nó ảnh hưởng hoàn toàn đến hành lang đi qua Bắc Ninh chúng ta. Đời sống bà con, nhà cửa xây dựng nó cũng bị ảnh hưởng. Bắc Ninh chúng ta là thành phố rồi, giờ bảo xây nhà cấp 4 ở tạm bà con cũng ko thích, ko muốn, chất lượng cuộc sống cũng không thể như xung quanh được. Trách nhiệm của Đoàn thì chúng tôi sẽ kiến nghị quyết liệt việc này. Nó không chỉ đơn giản là lợi ích của bà con đâu, mà còn là cởi nút thắt cho tỉnh phát triển.”

Phóng viên Dương Dung: Đây là cây cầu được xây dựng để phục vụ cho đường sắt tuyến Lim - Phả Lại đi qua. Nhưng hơn chục năm qua tất cả mới chỉ dừng lại như thế này. Trên thực tế, vấn đề mà cử tri kiến nghị này cũng đã từng được Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh khoá 14 chất vất Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải tại kỳ họp thứ 10. Bộ cũng đã có văn bản trả lời nhưng thực tế từ đó cho tới nay, vẫn chưa có một phương án cụ thể nào được đưa ra để giải quyết thoả đáng cho cho các hộ dân Dự án sẽ tiếp tục triển khai hay sẽ dừng hẳn là câu hỏi chưa biết khi nào mới được trả lời.

Thực hiện : Dương Dung Vũ Hiếu