Người dân háo hức chờ ngắm “trăng máu hải ly” - nguyệt thực cuối cùng trong năm

“Trăng hải ly” là cách gọi mà các nước phương Tây nói về trăng tròn tháng 11. Tối 8/11, hiện tượng nguyệt thực toàn phần sẽ diễn ra nên chúng có tên là “trăng máu hải ly”. Ở nhiều quốc gia trên thế giới, người dân có thể quan sát dễ dàng hiện tượng này. Còn tại Việt Nam, các tỉnh phía Bắc và một phần miền Trung sẽ quan sát trăng máu ở cấp độ thứ 3, với toàn bộ quá trình là nguyệt thực toàn phần.

Trong khi đó khu vực Nam Trung Bộ - Nam Bộ sẽ quan sát ở cấp độ thứ tư, bao gồm một giai đoạn toàn phần và một giai đoạn nguyệt thực một phần. Để có thể chiêm ngưỡng hiện tượng thiên văn kì thú này, nhiều người dân đã tìm đến những địa điểm thoáng đãng với mong muốn quan sát được rõ ràng nhất.

17h tại khu vực Hồ Tây ở thủ đô Hà Nội, các bạn trẻ đã có mặt để đón chờ hiện tượng “trăng máu hải ly” hay còn gọi là nguyệt thực toàn phần. Máy ảnh rồi điện thoại, những vật dụng cần thiết đã sẵn sàng ghi dấu khoảnh khắc lần đầu nhìn thấy hiện tượng kì thú này.

Theo định vị của Time and Date tại Hà Nội, người dân có thể quan sát trăng máu hải ly từ 17h12 phút ngày 8.11 và đạt cực đại vào lúc 17h59 phút, kết thúc lúc 20h56 phút. Tuy nhiên, do thời tiết không thuận lợi nên việc quan sát của người dân cũng bị ảnh hưởng.

Bỏ lỡ cơ hội xem “trăng máu hải ly” khiến người dân Hà Nội không tránh khỏi tiếc nuối. Đây cũng là nguyệt thực cuối cùng của năm 2022. Theo đại diện Hội Thiên văn và Vũ trụ học Việt Nam, phải đến năm 2025 hiện tượng này mới xuất hiện trở lại tại Việt Nam.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Phạm Kiên