Người dân châu Âu chật vật trong cơn bão giá, đình công

Lạm phát khu vực đồng euro đang tiếp tục leo lên mức cao kỷ lục, kéo theo giá năng lượng, lãi suất và chi phí lương thực đồng loạt tăng cao. Người dân châu Âu những ngày này chật vật trong cơn bão giá, đình công và biểu tình diễn ra thường xuyên, đặt ra bài toán khó về chính sách hỗ trợ đối với các nhà lãnh đạo khu vực.

VÒNG XOÁY BÃO GIÁ VÀ LẠM PHÁT

Lạm phát vẫn đè nặng lên chi tiêu của người châu Âu.

Giá thực phẩm, nhiên liệu, tiền thuê nhà đều tăng, trong khi mức thu nhập thực tế của người lao động giảm mạnh nhất trong nhiều năm.
Áp lực, mệt mỏi khi cơn bão lạm phát chưa có dấu hiệu thuyên giảm, và một mùa đông khó khăn vì khan hiếm năng lượng đang tới gần.

Ông ANTONIO PEREZ - Tổng thư ký Liên đoàn Công nhân Tây Ban Nha: "Tiền lương đi xuống, giá cả đi lên. Lương càng thấp, mọi người càng gặp nhiều khó khăn hơn khi không thể chi trả tiền thuê nhà và các vấn đề chính khác."

Biểu tình diễn ra nhiều nơi, từ Tây Ban Nha tới Hy Lạp. Đình công cũng bùng phát, từ quy mô nhỏ lẻ tới cả liên đoàn.

BÀI TOÁN HỖ TRỢ ĐÈ NẶNG

Thời điểm này, việc hỗ trợ các hộ gia đình và doanh nghiệp vượt qua cuộc khủng hoảng giá cả đang là một trong những ưu tiên hàng đầu của các quốc gia châu Âu. Các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng Euro đang thảo luận về cách phối hợp hỗ trợ tốt hơn cho các nền kinh tế chống lại tình trạng giá năng lượng tăng cao, chuẩn bị tốt hơn cho viễn cảnh suy thoái kinh tế đang rình rập.

Ông VALDIS DOMBROVSKIS - Phó Chủ tịch Hội đồng châu Âu: "Đối với các biện pháp hỗ trợ, chúng tôi đã đánh giá mức độ hiệu quả của các biện pháp hỗ trợ tạm thời và mục tiêu mà các quốc gia thành viên, nhưng rất tiếc, phần lớn các biện pháp đó không đạt hiệu quả. Vì vậy tôi sẽ thảo luận thêm để hỗ trợ người dân nhiều hơn."

Các nhà phân tích cho rằng, hiện nay, việc tiếp tục tăng lãi suất cũng là một chính sách bảo hiểm chống lại các rủi ro, bao gồm giảm lạm phát, những tác động tiêu cực từ vấn đề giá cả và tiền lương, nhưng điều này cũng đòi hỏi các ngân hàng Trung ương cần hành động mạnh mẽ hơn và quyết liệt hơn.

Hồng Nhung