Người dân cần nâng cao cảnh giác trước sự gia tăng lừa đảo trực tuyến

Trước sự gia tăng của lừa đảo trực tuyến, người dân cần liên tục cập nhật các hành vi lừa đảo mới. Bên cạnh đó, khi thấy các dấu hiệu nghi ngờ có sự lừa đảo, người dân cần báo cáo ngay lập tức cho các cơ quan chức năng để kịp thời xử lý. Đây là thông tin được đưa ra tại cuộc Họp báo thường kỳ của Bộ Thông tin và Truyền thông diễn ra mới đây.

Theo thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông, trong năm 2023, đã có gần 16.000 phản ánh của người dùng Internet Việt Nam về tình trạng lừa đảo trực tuyến, gây thiệt hại ước tính 390 nghìn tỷ đồng, tương đương 3,6% GDP. Đặc biệt là trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính. Đại diện Bộ Công an cho rằng, hiện nay, các vụ việc lừa đảo rất khó có thể xử lý nhanh vì hầu hết các đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo bên ngoài phạm vi lãnh thổ Việt Nam.

Rõ ràng, việc phòng chống tội phạm mạng trong thời đại mới sẽ là 1 "cuộc chiến" dài hơi của toàn dân. Nghĩa là mọi người dân, tổ chức, doanh nghiệp… đều đóng vai trò quan trọng trong nhận thức và nâng cao cảnh giác với loại tội phạm này.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Tuấn Anh -

Công Kiên