Người chăn nuôi cẩn trọng tái đàn phục vụ Tết Quý Mão

Thống kê của Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT cho thấy, thời gian qua chăn nuôi thuận lợi do giá thịt lợn hơi ổn định trong khoảng 62.000 - 71.000 đồng/kg.

Hiện tại, nhiều nơi người chăn nuôi đang tập trung tái đàn, tăng cường nguồn cung thực phẩm cho các kỳ lễ, tết sắp tới. Dù vậy, không thể phủ nhận nhiều khó khăn từ các yếu tố như giá cả thị trường, tỷ lệ cung - cầu…

Thực tế cho thấy, với những biến động kinh tế, thị trường, người chăn nuôi muốn tái đàn, mở rộng đàn gia súc, gia cầm để tăng lượng thịt cung ứng cũng đang có tính toán kỹ lưỡng, nhất là khi giá lợn hơi biến động giảm, nhưng giá thức ăn chăn nuôi và giá vật tư đầu vào vẫn không có sự thuyên giảm.

Là hộ chăn nuôi với quy mô lớn, ông Dương Hoàng Dũng, chủ trang trại heo sạch Dũng Dung, thành phố Cần Thơ cũng khá đắn đo khi tái đàn để phục vụ thị trường tết năm nay, ông cho biết năm nào thị trường heo cũng khá hút hàng tết, tuy nhiên với tình giá cả thức ăn như hiện nay cộng thêm rủi ro dịch bệnh nên ông còn ngán ngại.

Mặc dù còn 2 tháng nữa là đến tết nhưng nhiều chủ cửa hàng kinh doanh cho biết, chưa bao giờ lâm vào cảnh ế ẩm như hiện nay, bởi giá cả các mặt hàng thức ăn từ đầu năm 2022 đã qua 10 lần tăng giá, người nuôi không tái đàn vì lo ngại.

Theo thống kê, thành phố Cần Thơ có trên 38 nghìn hộ gia đình chăn nuôi, đây cũng là một phần nguồn cung chính thị trường. Nếu tình trạng thức ăn gia súc không bình ổn người chăn nuôi sẽ giảm số lượng trong thời gian tới.

Theo thống kê của Chi cục Thú ý Thành phố Cần Thơ, hiện có trên 200 trang trại với tổng đàn hơn 29 nghìn con, đủ cung ứng 70% thị trường Tết. Còn nhớ năm 2019 tình hình giá cả heo bất ổn do dịch tả heo Châu Phi và biến động thị trường do nguồn heo khan hiếm, sau thời gian hồi phục ổn định, thì gánh nặng về giá cả thức ăn lại khiến người dân càng thêm lo lắng.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Thực hiện : Công Tràng Chí Điển