Ngoại giao Nghị viện đồng hành cùng ngoại giao vaccine

Việt Nam xác định vaccine chính là con đường ngắn nhất bảo toàn sức khỏe và tính mạng nhân dân cũng như duy trì, phát triển nền kinh tế. Chính vì vậy, song song với các biện pháp chống dịch trong nước, chiến dịch “ngoại giao vaccine” cũng được triển khai quyết liệt và hiệu quả.

Ngày 17/7/2021, tờ The Straits Times (Singapore) đã đưa một dự báo kém lạc quan rằng Việt Nam phải mất hơn 10 năm nữa mới có thể tiêm được vaccine cho 75% dân số. Tới đầu tháng 8/2021, tỷ lệ tiêm chủng vaccine của Việt Nam vẫn ở mức thấp trong khu vực Đông Nam Á, chỉ trước Myanmar, với hơn 8 triệu liều tiêm, đạt tỷ lệ bao phủ 1 liều cho 7,5% dân số  từ 18 tuổi trở lên.

Một trong những nguyên nhân chính dẫn tới tỷ lệ tiêm chủng thấp là do nước ta không nhận được ưu tiên phân phối vaccine trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu khan hiếm.

Ông Bùi Thanh Sơn - Bộ trưởng Bộ ngoại giao: “Khi chúng tôi đi vận động ngoại giao Vacine cùng với các bộ ngành, trong đó có Bộ Y tế. Các nước lúc đầu cũng nghĩ rằng là Việt Nam đạt được kết quả tốt thế cho nên chưa phải là nước ưu tiên để nhận vacine. Đó là thách thức kể cả trong và ngoài”.

Trong bối cảnh trong nước chưa sản xuất được vaccine, yêu cầu phòng, chống dịch rất cấp bách trong khi nguồn vaccine trên thế giới khan hiếm, ngoại giao vaccine trở thành một “mặt trận” quan trọng, với sứ mệnh đưa nguồn vaccine quý giá về nước. Mục tiêu mà đặt ra là phải có ít nhất 150 triệu liều Vaccine để có thể tạo miễn dịch cộng đồng với hơn 75% dân số được tiêm. Cùng với quyết tâm của Lãnh đạo Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tích cực tiến hành nhiều cuộc điện đàm, gửi thư cho lãnh đạo các Nghị viện về vấn đề hỗ trợ vắc xin. Chuyến công tác đầu tiên của chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là chuyến công tác đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước tới Liên minh châu Âu…với tâm thế sẵn sàng cho 2 nhiệm vụ quan trọng: tiếp tục tăng cường công tác Ngoại giao Nghị viện, và triển khai ngoại giao vaccine.

Ông Vũ Hải Hà - Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội: Các bạn cũng nói, chúng tôi có thể ý kiến khác nhau, quan điểm khác nhau về nhiều vấn đề nhưng mà đối với việc ủng hộ vaccine cho Việt Nam để Việt Nam phòng chống dịch bệnh, sớm khôi phục kinh tế, đảm bảo sức khoẻ cho nhân dân, đảm bảo chuỗi cung ứng toàn cầu thì họ ủng hộ. Chúng tôi đã khai thác vào các thế mạnh này.

Quyết tâm này luôn được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chú trọng, nhấn mạnh trong mỗi cuộc gặp gỡ trong chuyến thăm.

Từ con đường ngoại giao Nghị viện, ngoại giao vaccine của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, 211 triệu liều vaccine đã được chuyển đến Việt Nam. Tính đến hết tháng 12/2021, từ nước có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam trở thành 1 trong 6 nước có tỷ lệ tiêm chủng nhanh nhất trên thế giới, cao nhất trên thế giới. Số ca nhiễm nhập viện, chuyển nặng, tử vong có chiều hướng giảm.

Thông qua con đường ngoại giao, từ một nước khó tiếp cận vaccine, tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất trong khu vực, Việt Nam đã xoay chuyển tình thế, trở thành một nước có số lượng tiêm và tốc độ tiêm chủng nhanh hàng đầu thế giới, cơ bản đạt miễn dịch cộng đồng sớm hơn kế hoạch. Quan trọng hơn, đây là tiền đề để một nền kinh tế có độ mở cao nhất nhì khu vực như Việt Nam dần mở cửa trở lại./.

Thực hiện : Xuân Dần Thanh Nga