Ngoại giao "con thoi" xoa dịu căng thẳng Ukraine

Thủ tướng Đức Olaf Scholz có chuyến thăm Ukraine và Nga lần lượt vào 14/02 và 15/02, trong khi Tổng thống Mỹ cũng vừa có cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine. Có thể thấy trong bối cảnh tình hình đang cực kỳ căng thẳng liên quan đến Ukraine, Mỹ và các nước phương Tây đều hy vọng các nỗ lực ngoại giao có thể xoa dịu được tình hình.

Theo nhiều nguồn tin, tại cuộc gặp Tổng thống Nga Putin, Thủ tướng Đức cũng sẽ tìm cách thảo luận về những điều kiện để Nga và phương Tây có thể dàn xếp hạ nhiệt căng thẳng liên quan đến Ukraine. 

Thủ tướng Đức OLAF SCHOLZ: Nhiệm vụ của chúng tôi là đảm bảo rằng có thể ngăn chặn một cuộc chiến tranh ở Châu Âu, trong đó chúng tôi gửi một thông điệp rõ ràng đến Nga rằng, bất kỳ hành động tấn công quân sự Ukraine gây nguy hiểm đến toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của nước này sẽ dẫn đến những phản ứng rứng rắn và các biện pháp trừng phạt có hiệu lực ngay lập tức mà chúng tôi cùng các đồng minh ở Châu Âu và NATO đã chuẩn bị sẵn. Tuy nhiên, tôi cũng hy vọng sẽ giúp hạ nhiệt tình hình căng thẳng trong chuyến thăm hai nước.

Trong khi đó, hôm nay, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 13/2 đã có cuộc điện đàm kéo dài 50 phút với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky về tình hình căng thẳng ở khu vực miền Đông Ukraine. Theo đó, hai bên đã nhất trí tầm quan trọng của việc tiếp tục theo đuổi "biện pháp ngoại giao và răn đe" trong vấn đề này. Trước đó một ngày, Tổng thống Biden cũng đã có cuộc điện đàm kéo dài 1 giờ với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, song hai bên không đạt được bất kì kết quả nào.

Có thể thấy, bất chấp các hoạt động ngoại giao “con thoi” và điện đàm liên tục trong những ngày qua, vấn đề Ukraine vẫn không ngừng leo thang căng thẳng cả trên thực địa cũng như trên mặt trận ngoại giao với những lời cảnh báo của các bên, khiến thế giới hết sức lo ngại. Tuy nhiên, dư luận nhìn chung cũng tin rằng sẽ khó có thể xảy ra một cuộc xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine, nhất là trong bối cảnh các bên liên quan vẫn đang nỗ lực và ưu tiên thực hiện các bước đi ngoại giao để hạ nhiệt tình hình.

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt Nam