"Nghĩa trang dành cho các vì sao" - sáng tạo về thiên đường kẹo ngọt

Trong chương trình Cuốn sách tôi chọn hôm nay, chúng tôi muốn giới thiệu với quý khán giả một cuốn sách dành cho thiếu nhi được viết bởi một cô bé tuổi đời rất trẻ, cuốn sách “Nghĩa trang dành cho các vì sao”.

Không chỉ cóp nhặt những ký ức tuổi thơ bên gia đình, thầy cô và bè bạn, ”Nghĩa trang dành cho các vì sao” còn là những câu chuyện cổ tích mà Đan Thi sáng tạo ra về thiên đường kẹo ngọt, về các công chúa, hoàng tử, về sự ra đời của cây lau, cây sậy, của cây liễu rủ bên hồ,... 

Những nhân vật của Đan Thi là những cô cậu nhỏ là bạn học, bạn chơi thân quen của mình, với những hành động trẻ con bình thường nhưng được đặt vào một thế giới mà Đan Thi tưởng tượng ra. Ở đó không chỉ có trí tuệ và lòng dũng cảm mà còn tràn ngập tình yêu thương, tinh thần vị tha, đồng cảm, biết hi sinh vì người khác.... một thế giới với đầy ắp những mộng mơ của cô bé Đan Thi. 58 câu chuyện trong cuốn sách cùng vô vàn những nhân vật với đầy đủ các chân dung thiện, ác giống như những vì sao lấp lánh nơi thiên hà xa xôi, giống như những giấc mơ đầy tươi sáng của trẻ em, tuy huyền ảo mà lại chân thực đến không ngờ.
 
Nhiều người vẫn cho rằng phải rất từng trải, phải thấu hiểu cõi đời, phải sống bằng nhiều cuộc sống khác nhau... thì mới đủ tự tin để sáng tác truyện cổ tích, truyện dành cho thiếu nhi. Thế nhưng ”Nghĩa trang dành cho các vì sao” đã là tập truyện dành cho thiếu nhi thứ 3 của cô tác giả trẻ Nguyễn Đan Thi sinh năm 1999. Điều khiến độc giả cảm thấy bất ngờ, đó là những câu chuyện đầu tiên trong cuốn sách này được Đan Thi sáng tác khi cô bé mới chỉ 8 tuổi. Không ai nói chuyện với trẻ em hợp bằng chính trẻ em. Bằng những lời văn giản dị, vẫn ngây thơ và rất trong sáng của một cô bé đang trong quá trình tìm hiểu về thế giới, Đan Thi đã trao cho các bạn nhỏ khác một lăng kính bảy màu để nhìn nhận cuộc sống xung quanh mình. Khéo léo lồng ghép vào đó những bài học về tình bạn, tình yêu quê hương, yêu gia đình, trường lớp, mà không hề khô khan, giáo điều, vẫn tràn ngập những phép màu kì diệu, những điều phi thường mà trẻ em hằng ao ước, kèm theo mỗi nụ cười là những chùm ánh sáng rực rỡ mà thanh bình. Như một chiếc nôi êm đềm, cuốn sách của Đan Thi khẽ ru các em nhỏ vào những giấc mơ bình yên, nuôi lớn những hi vọng vào tương lai, nuôi lớn những ước mơ được thay đổi và làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn.
quảng cáo