Nghị viện thế giới số 34: Nghị viện châu Âu thảo luận về phục hồi thiên nhiên (phần 2)

Ngày 22/6/2022, Ủy ban Châu Âu đề xuất một quy định mới nhằm góp phần phục hồi tự nhiên trên các vùng đất và biển của EU. Quy định này cũng sẽ giúp châu Âu đạt được các mục tiêu về khí hậu và đảm bảo đa dạng sinh học, thông qua việc tăng các vùng trồng rừng, tăng kết nối giữa các dòng sông, gia tăng số lượng các loài thụ phấn.

Dự luật về Phục hồi thiên nhiên này cũng được xem là một cấu phần quan trọng của Thỏa thuận xanh châu Âu – bộ chính sách thể hiện cam kết của Liên minh châu Âu trong giải quyết các thách thức liên quan đến khí hậu và môi trường.

Tuy nhiên, Dự luật lại trở thành chủ đề gây tranh cãi và chia rẽ sâu sắc giữa các nước EU và các nghị sỹ.

Đảng Nhân dân châu Âu (EPP), nhóm đảng lớn nhất tại Nghị viện châu Âu đã dẫn đầu một chiến dịch nhằm hủy bỏ dự luật. Đảng này cho rằng dự luật sẽ ảnh hưởng đến người nông dân và gây mất an ninh lương thực.

Còn theo các nghị sĩ ủng hộ, việc không thể thông qua Dự luật Phục hồi thiên nhiên sẽ là dấu hiệu cho thấy châu Âu đang thụt lùi trong việc thực hiện các mục tiêu xanh của mình.

Ngày 11/7/2023, các nhà lập pháp của EU đã cùng thảo luận về dự luật này tại Nghị viện châu Âu, trước thềm cuộc bỏ phiếu vào ngày 12/7.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Kim Ngọc