Nghị viện Châu Âu muốn ICC phát lệnh bắt Tổng thống Belarus

Ngày 18/7, Nghị viện Châu u phát đi thông cáo báo chí kêu gọi các nước và tổ chức thuộc EU xin lệnh bắt của ICC đối với Tổng thống Belarus Lukashenko vì sơ tán trẻ em Ukraine.

"Các thành viên Nghị viện Châu  u kêu gọi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) xem xét phát lệnh bắt đối với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, tương tự như với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ủy viên Quyền trẻ em Nga Maria Lvova-Belova", thông cáo báo chí của Ủy ban Đối ngoại Nghị viện Châu  u (AFET) ngày 18/7 cho hay.

AFET cùng ngày thông qua báo cáo về tình hình ở Belarus, trong đó cho rằng Belarus phải chịu trách nhiệm về "những thiệt hại và tội ác đã gây ra ở Ukraine", gồm cả vai trò của nước này trong việc sơ tán trẻ em bất hợp pháp từ khu vực chiến sự.

Giới chức Belarus chưa bình luận về thông tin.

Belarus có quan hệ chặt chẽ với Nga và từng cho Moskva sử dụng lãnh thổ để tiến quân vào Ukraine. Tổng thống Lukashenko hôm 13/6 thông báo Belarus đã bắt đầu tiếp nhận đầu đạn hạt nhân chiến thuật từ Nga. Tổng thống Putin xác nhận, nói họ dự kiến "hoàn tất kế hoạch trước mùa thu hoặc cuối năm nay".

(*) Nguồn: TASS

Việt Bắc