Nghị định 05 "bỏ quên" ưu đãi nghề đối với cán bộ dân số: "Chúng tôi đã hi sinh, sao lại bị gạt ra khỏi Nghị định?"

Từ sáng ngày 29/5, anh Hùng cùng các cán bộ dân số của tỉnh Bắc Ninh đã có mặt từ sớm để cùng nhau đón xem các đại biểu Quốc hội thảo luận trực tiếp trên Kênh THQHVN về chính sách cho y tế cơ sở và việc sử dụng các nguồn lực chống dịch Covid-19.

Điều các cán bộ này mong chờ là các đại biểu Quốc hội sẽ giúp nói lên nỗi niềm của các cán bộ dân số về chế độ đãi ngộ mà họ xứng đáng được hưởng.

Nghị định 05 mới đây của Chính phủ đã không đưa cán bộ dân số vào diện được hưởng phụ cấp ưu đãi nghề 100%. Cho rằng chính sách đã “bỏ quên” cán bộ dân số, anh Hùng và nhiều cân bộ dân số Bắc Ninh đã làm đơn kiến nghị gửi UBXH của Quốc hội.

Đây là đơn kiến nghị của anh Hùng cũng như tiếng lòng của nhiều cán bộ dân số tỉnh Bắc Ninh, gửi đến UBXH Quốc hội về chế độ phụ cấp đối với cán bộ dân số không thuộc đối tượng được hưởng phụ cấp ưu đãi nghề theo NĐ 05.

Nhớ lại 2 năm vừa qua, anh và các đồng nghiệp cũng tham gia vào công tác phòng, chống dịch cùng với đội ngũ y tế cơ sở như truy vết điểm nóng, lấy mẫu xét nghiệm hay vận chuyển bệnh nhân cấp cứu. Tuy nhiên tại Nghị định 05/2023 của Chính phủ đã loại viên chức dân số ra khỏi danh sách ưu đãi nghề.

Từ 2017 đến nay, hầu hết các Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình đã hợp nhất với Trung tâm Y tế quận/huyện, cán bộ dân số xã, phường đã chuyển từ UBND xã phường về Trạm y tế. Như vậy, cán bộ dân số làm việc tại Trạm y tế, được coi là 1 nhân viên y tế, theo sự phân công của Trạm trưởng. Nếu NĐ 05 không có phụ cấp ưu đãi nghề cho nhóm đối tượng này thì chính là bỏ qua hàng nghìn cán bộ dân số tại các cơ sở y tế công lập.

Việc thực thi chế độ, chính sách cần phải nhìn nhận công bằng với các đối tượng tham gia phòng chống dịch. Đây là một trong những đề nghị của nhiều đaị biểu Quốc hội khi thảo luận về việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong phiên họp sáng 29/5.

Từ những góp ý của đại biểu tại nghị trường và thực tế ghi nhận tại địa phương, hi vọng những chính sách phụ cấp ưu đãi nghề cho những đối tượng tham gia phòng chống dịch tại các hệ thống y tế cơ sở công lập sẽ được đảm bảo công bằng, minh bạch hơn.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam