Nghề câu cá thu kiếm bạc triệu của ngư dân Mũi Né

Làng chài Mũi Né có khoảng 20 ngư dân làm nghề câu cá thu. So với nghề khác, nghề câu dắt cá thu khá vất vả. Họ phải dậy sớm từ lúc mặt trời chưa mọc để đi câu, đến chiều mới vào bờ. Bù lại, cá thu khi câu được bán với giá cao, giúp ngư dân làng chài có cuộc sống ồn định.

Buổi chiều ở bến cá Thạch Long, phường Mũi Né, thành phố Thiết, những ghe câu cá thu cập bờ, mang vào những con cá thu to dài sau gần nửa ngày vươn khơi.

Cứ rạng sáng ngư dân ra biển câu cá thu đến chiều vào bờ bán cá. Cá thu được câu bằng mồi là cá dựa móc vào lưỡi câu rồi quăng xuống biển, thả dây cước dài hơn 30m. Sau đó ghe chạy tốc độ vừa phải để cá thu đuổi theo đớp mồi. Cũng chính vì vậy mà cá thu câu có giá cao và được các thương lái tìm mua tại cảng. Chị Bích, một người chuyên thu mua hải sản đã mua hết số cá thu này vừa cập bờ và dùng điện thoại livestream để bán. Người đặt vài lát, cũng có người mua cả con nên những khúc cá thu tươi rói được chặt ra bán rất chạy.

So với nghề khác, nghề câu dắt khá vất vả vì ngư dân phải liên tục điều khiển ghe nên đòi hỏi người đi câu phải có sức khỏe tốt. Bù lại cá thu khi câu được bán với giá cao, thu về tiền triệu mỗi ngày, giúp cuộc sống ngư dân ổn định.

Xin mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Lê Trang Triệu Nguyễn