Ngày thứ hai phiên tòa hình sự xét xử ông Donald Trump

Ngày thứ hai xét xử cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump về vụ ánh hình sự "tiền bịt miệng" (16/4), 7 thành viên đầu tiên trong bồi thẩm đoàn đã được chọn nhanh hơn dự kiến. Tuy nhiên, bồi thẩm đoàn hiện vẫn còn thiếu 11 người nữa.

Ngày xét xử thứ hai tiếp tục cho thấy thách thức trong việc lựa chọn một bồi thẩm đoàn không thiên vị đến từ Manhattan vốn có khuynh hướng nghiêng về đảng Dân chủ. Nhiều ứng viên đã bị loại bỏ sau khi nói với người chủ trì phiên tòa là thẩm phán Juan Merchan rằng họ không thể đảm bảo được tính công bằng.

Thẩm phán Merchan cảnh cáo sẽ không tha thứ cho việc đe dọa các thành viên bồi thẩm đoàn, sau khi ông Trump phản ứng với một trong những bồi thẩm viên tiềm năng.

Về phần mình, sau khi rời tòa ngày thứ hai, ông Trump tuyên bố sẽ chống lại thẩm phán này. Cựu Tổng thống Mỹ cho rằng đây là một cuộc “săn lùng phù thuỷ” mang động cơ chính trị.

Quá trình lựa chọn bồi thẩm đoàn dự kiến sẽ tiếp tục diễn ra vào ngày mai. Thẩm phán Merchan cho biết, việc tranh tụng có thể bắt đầu vào đầu tuần sau, nhưng không loại trừ khả năng bị trì hoãn.

Vụ án chi tiền bịt miệng là 1 trong 4 vụ truy tố hình sự mà ông Trump đang phải đối mặt, xuất phát từ cáo buộc tìm cách lật ngược kết quả bầu cử tổng thống năm 2020 và cất giấu tài liệu mật. Tuy nhiên, ông đã bác bỏ mọi tội danh liên quan.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam