Ngày thơ Việt Nam lần thứ XXI – Đổi mới và xúc động

Tối 05/02, tại Hoàng Thành Thăng Long, Ngày thơ Việt Nam đã diễn ra với sự tham gia của đông đảo công chúng. Cùng tinh thần đổi mới mạnh mẽ, Ngày thơ năm nay đã để lại nhiều ấn tượng với người yêu thơ và các nhà thơ.

Điểm đổi mới đầu tiên của Ngày thơ Việt Nam lần thứ XXI đó là ngày thơ Việt Nam khác với truyền thống 20 năm được tổ chức ở Văn Miếu Quốc Tử Giám, năm nay, Ngày thơ Việt Nam được tổ chức tại Hoàng Thành Thăng Long, một mảnh đất linh thiếng, một di sản văn hóa mang tầm vóc nhân loại.

Bước qua cổng thơ rực rỡ, không gian thơ ca hiện ra với nét sâu đằm, giản dị của Quán thơ và Con đường thơ ca. Bạn đọc có thể bắt gặp nơi đây những câu thơ mang khát vọng và niềm tin về sự trường tồn của dân tộc của đức vua Trần Nhân Tông: "Xã tắc hai phen chồn ngựa đá/ Non sông nghìn thủa vững âu vàng" hay những câu thơ mang triết lý nhân sinh sâu sắc của Từ Đạo Hạnh "Có thì có tự mảy may/ Không thì cả thế gian này cũng không", hay một khát vọng bình yên rất con người của nhà thơ Trần Đăng Khoa “Muốn làm làn mây trắng/ bay cho chiều bình yên”.

Ngoài con đường thơ, Nhà ký ức thực sự là một không gian xúc động. Đây là nơi lưu giữ những kỷ vật quý giá của các nhà thơ, trong đó có những kỷ vật đi cùng các nhà thơ qua hai cuộc Kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ của dân tộc. Những ký ức di sản này được tôn vinh mang lại niềm vui cho các nhà thơ.

Trong không gian bát ngát, xúc động của thi ca, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa – Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương một lần nữa đã tôn vinh thơ ca, ông khẳng định rằng, nhìn lại lịch sử, thơ ca đồng hành sâu sắc với mọi biến động thăng trầm của đất nước. Thơ ca đã cùng cha ông đánh giặc, thơ ca đã cùng người dân Việt bảo vệ độc lập chủ quyền khỏi các cuộc ngoại xâm. Hòa bình độc lập, thơ ca đã góp phần vào đổi mới và xây dựng đất nước.

Sau phần khai lễ, thơ ca thực sự được cất tiếng quyện hòa, cùng âm thanh và ánh sáng, tạo nên sự thăng hoa, xúc động cho các nhà thơ, các nghệ sỹ trình diễn và bạn đọc yêu thơ

Ngày thơ Việt Nam lần thứ XXI đã khép lại, nhưng chắc chắn những dư âm của nó sẽ còn đọng lại mãi trong trái tim người yêu thơ. Đêm thơ một lần nữa giúp cho công chúng hiểu và tin rằng thơ ca sẽ mãi là một di sản tinh thần quý giá làm nên vẻ đẹp đặc biệt của phẩm chất Việt, tâm hồn Việt.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi nội dung chi tiết!

Thực hiện : Hạnh Thủy Đức Minh